Chị Nguyễn Kim Ngân, sinh năm 1989 hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM. Chị Ngân tự nhận mình là một người có "tâm hồn ăn uống" nên thường xuyên "lăn xả" trong phòng bếp, tìm tòi và tập làm nhiều món ngon để thưởng thức. Ngay từ khi còn học học cấp 2, chị đã được bà nội dạy nấu nướng rồi dần dà chị cứ thấy món nào ngon là chị tự tìm công thức rồi tập tành chế biến.
Chị Kim Ngân có sở thích nấu nướng. |
Là một người thích ăn cá khoai nên chị Ngân thường đi chơi biển rồi tranh thủ mua về để chế biến bởi thịt cá tươi xanh. Mới đây, chị Ngân được một người quen đi biển về mang biếu loại cá này. Ngoài cách chế biến thường thấy là nấu canh, chị Ngân đã quyết định chế biến cá khoai bằng cách kho tiêu để mang đến cảm giác lạ miệng cho những người thân trong gia đình.
Dưới đây là công thức chế biến món cá khoai kho tiêu dành cho 3 người ăn của chị Kim Ngân.
Nguyên liệu:
Cá khoai: 4 con
Tóp mỡ thịt ba chỉ: 200 gram
Nước dừa xiêm: 1 trái
Gia vị: nước mắm, tiêu (hạt tiêu), ớt, hành lá, bột nêm, đường.
Cách làm:
Bước 1: Cá khoai rửa sạch với nước muối, cắt khúc vừa ăn rồi ướp trong 30 phút với hành lá, tỏi (đập dập ) + ớt + tiêu + nước mắm + muối + bột nêm.
Ướp cá khoai cùng các gia bị: ớt, tiêu, mắm, muôi, bột nêm. |
Bước 2: Tép mỡ cắt khúc, rán giòn để lấy phần nước mỡ. Sau đó, thắng nước màu từ đường + nước mỡ khoảng 1 phút rồi để nguội.
Tóp mỡ rán giòn. |
Bước 3: Cho cá đã ướp trước đó vào nồi kho. Dừa xiêm lấy nước, đổ vào nồi cho ngập cá, thêm nước mắm, gia vị (theo khẩu vị người ăn) rồi vặn lửa (nhỏ nhất) trong khoảng 45 phút. Lưu ý trong quá trình kho, tuyệt đối không lật cá chỉ thi thoảng dùng muỗng múc nước kho trong nồi trải lên bề mặt cá.
Bước 4: Cá kho cho đến khi phần nước trong nồi hơi quánh lại sẽ thêm tóp mỡ vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt hẳn bếp. Thêm hành lá, tiêu vào là hoàn thành.
Món ca khoai kho tiêu đã hoành thành rồi. |
Món cá khoai kho tiêu thành công phải đạt được thành quả thịt cá không bị nát, không dính nồi. Từng thớ thịt thấm gia vị mặn mà, béo mềm do quyện với tóp mỡ. Khi thưởng thức, thịt cá ngọt, tan trong miệng.
Chúc các bạn thành công!