9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn

Dọn dẹp nhà cửa là công việc thường xuyên phải làm để giúp tổ ấm luôn sạch đẹp và gọn gàng. Nhưng không phải ai cũng biết cách dọn nhà tiết kiệm thời gian và nhanh gọn nhất, đặc biệt đối với những người bận rộn.

9 Cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng dành cho người bận rộn

Hãy cùng tìm hiểu 9 cách thông minh dành cho người bận rộn sau đây để dọn nhà không còn là nỗi ám ảnh vào những ngày cuối tuần.

1. Thu gom và phân loại đồ đạc

Nhà có nhiều thành viên cùng chung sống, dĩ nhiên sẽ có nhiều loại đồ dùng khác nhau. Để công việc dọn dẹp thuận lợi, bạn cần thu gom chúng lại và tiến hành phân loại theo từng nhóm và danh mục phù hợp.

Sau khi tổng hợp và phân loại xong, bạn chỉ cần đến từng mục để dọn dẹp chứ không cần đi lung tung chỗ này một cái, chỗ khác một cái. Nên bắt đầu từ nhóm đồ mặc bao gồm: Quần áo, giày dép, túi  xách, mũ nón,…

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 1.

Hình ảnh: Báo Lao Động.

2. Loại bỏ những đồ dùng không cần thiết

Trong nhà chắc chắn sẽ có nhiều món đồ đã cũ, không dùng đến sẽ chiếm kha khá diện tích trong nhà mà không mang lại lợi ích gì.

Một chiếc áo màu, một đôi giày đã cũ,… lâu rồi bạn cũng chả quan tâm đến sự hiện diện của chúng thì hãy bỏ nó đi. Hoặc nếu bạn vẫn đang phân vân, hãy mặc thử lại chúng, nếu cảm thấy thích thì giữ lại.

Nếu quá nhiều, thay vì bỏ đi thì bạn có thể mang đến những điểm tập kết quần áo cũ để quyên góp từ thiện cho người nghèo.

3. Giữ vị trí cố định của đồ vật

Việc giữ cố định vị trí đồ vật sẽ giúp việc dọn nhà diễn ra nhanh hơn. Khi nào cần món đồ đó đặt ở đâu là biết đến mà không cần suy nghĩ nhất là những món đồ có kích thước nhỏ.

Ví dụ như chìa khóa xe luôn treo ở móc gần cửa ra vào, điều khiển tivi luôn đặt bên cạnh tivi chẳng hạn.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 2.

Hình ảnh: Báo Lao Động.

4. Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng

Theo như nguyên tắc dọn dẹp của người Nhật là dọn theo loại đồ, như quần áo, giày dép, sách vở, tranh ảnh… Nếu làm theo trình tự này, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao lên hơn rất nhiều.

Thông thường bạn dọn nhà từ hết phòng khách đến phòng ngủ, phòng bếp đó là cách dọn nhà sai, vì chỉ sau vài phút mọi thứ sẽ bị bày bừa ra từ phòng này sang phòng khác.

5. Đặt trình tự dọn dẹp ngay từ đầu

Thứ tự dọn dẹp ưu tiên trước khi bắt đầu từ đồ mặc (quần áo, túi, giày dép, mũ); tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ; sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người và cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

Việc đặt trình tự dọn dẹp cũng chính là lên kế hoạch dọn dẹp, bạn sẽ biết mình cần làm gì trước và cái gì có thể làm sau. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm giác hoang mang khi đứng trước một đống đồ đủ thứ lung tung nữa.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 3.

Hình ảnh: Eva.

6. Thông gió cho căn nhà

Để ngôi nhà luôn thoáng mát, loại bỏ mùi hôi thì điều cần làm là mở tất cả các cửa sổ để tiến hành dọn dẹp. Một ngôi nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ làm cả gia đình thấy thoải mái, dễ chịu.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 4.

Hình ảnh: Afamily.

7. Lau nhanh bằng nước

Nếu bạn là người bận rộn, bạn sẽ không có thời gian để lau kỹ từng khu vực trong nhà. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là lau sàn bằng một chút nước kèm theo nước lau sàn. Thao tác này sẽ loại bỏ mọi vết bẩn và bụi bám trên sàn.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 5.

Hình ảnh: Afamily.

8. Bọc kín tủ bếp bằng màng bọc thực phẩm

Sau khi chế biến đồ ăn các vết dầu mỡ, bụi bẩn sẽ bám lên các bề mặt trong căn bếp, tủ, kệ và những món đồ nội thất khác cũng bị ảnh hưởng theo.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm phủ lên các bề mặt tủ, kệ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian lau dọn, chỉ cần thay miếng bọc mới khi chúng bị bám bẩn.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 6.

Hình ảnh: HomeAZ.

 9. Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Việc sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc không chỉ giúp bạn tiết kiệm được diện tích tủ đồ mà còn có thể giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chọn và lấy quần áo. Bởi khi xếp ngang, quần áo sẽ xếp chồng lên nhau khi lấy quần áo sẽ gặp bất tiện.

9 cách dọn nhà thông minh nhất cho người bận rộn - Ảnh 7.

Hình ảnh: Namlonggroup.


chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.