ACBS: Đất Xanh muốn chuyển nhượng nhiều dự án ở TP HCM để đầu tư vào thị trường khác

ACBS cho biết Đất Xanh có kế hoạch bán các dự án 1-2 ha tại TP HCM để tập trung cho các dự án lớn ở các tỉnh khác. Công ty cũng vừa mua lại 5 dự án mới tại Thanh Hóa, Hậu Giang, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Phước với diện tích lên đến 300 ha.

Theo thông tin từ Chứng khoán ACB (ACBS), CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) có kế hoạch chuyển nhượng các dự án nhỏ (quy mô 1 - 2 ha) tại TP HCM để tập trung triển khai các dự án quy mô lớn ở các tỉnh có giá bán hợp lý hơn và giá đất thấp hơn TP HCM.

Theo danh mục 29 dự án mà Đất Xanh công bố tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư hồi tháng 3 đầu năm nay, các dự án quy mô nhỏ tại TP HCM của công ty gồm có Opal Tower (0,49 ha), Lux Riverview (0,85 ha), Opal Centre Point (1,76 ha), Opal Riverview (1,25 ha) và Lux Star (1,09 ha), chiếm 5/9 dự án tại TP HCM của doanh nghiệp. 

Trong đó, ngoài Lux Star có kế hoạch bàn giao trong năm 2023, các dự án còn lại đều thuộc danh mục dự án trung hạn, dự kiến mở bán trong giai đoạn 2023 - 2025. 

Danh mục dự án mà Đất Xanh công bố tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư tháng 3/2022. (Nguồn: Đất Xanh). 

Mặt khác, Đất Xanh có kế hoạch mở rộng quỹ đất lên 4.148 ha, tăng 81% so với năm ngoài thông qua việc mua thêm các dự án khu đô thị quy mô lớn như Gem Diamond Bay tại Ninh Thuận (915 ha), DXH Opal Green City tại Bình Phước (300 ha), Gem City Riverside tại Quảng Nam (278 ha),...

Đây đều là những dự án dài hạn, dự kiến mở bán trong giai đoạn 2026 - 2027 mà công ty đã công bố tại sự kiện nói trên. 

Bên cạnh đó, công ty đã mua lại 5 dự án mới tại các tỉnh Thanh Hóa, Hậu Giang, Vĩnh Phúc, Đồng Nai và Bình Phước.

 

Để phục vụ cho mục tiêu phát triển quỹ đất dài hạn, ngoài bán các dự án nhỏ như đã đề cập, Đất Xanh cũng gia tăng tài trợ vay trong giai đoạn 2022 - 2024, mà trước mắt là phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 60 tháng. 

Mục đích sử dụng số tiền thu được là mua 800 triệu cổ phiếu phát hành mới của Hà An, công ty con phát triển hầu hết các dự án bất động sản của Đất Xanh.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, giá trị bán hàng của công ty đạt khoảng 100 triệu USD, chủ yếu từ dự án Gem Sky World, hiện bán lũy kế khoảng 65% trong tổng số hơn 4.000 căn. 

Năm nay, mục tiêu bán hàng của công ty là khoảng 500 triệu USD, trong đó, Gem Riverside đạt khoảng 300 triệu USD. Hiện dự án này vẫn đang chờ giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ mở bán vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay. Giá bán dự án khoảng 80 triệu đồng/m2, biên lợi nhuận gộp khoảng 50%. 

Mặt khác, ACBS cũng cho biết tiến độ mở bán ba dự án Opal Cityview, DXH Parkview tại Bình Dương và Lux Star tại TP HCM sẽ được dời sang năm 2023, thay vì nửa cuối năm như kế hoạch cũ do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tín dụng đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà.

 

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.