Đất Xanh dự chi 8.000 tỷ đồng góp vốn cho chủ dự án Gem Sky World

Đất Xanh vừa công bố kế hoạch chi 8.000 tỷ đồng để mua cổ phần phát hành mới tại BĐS Hà An, nguồn vốn từ lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD. BĐS Hà An hiện là chủ đầu tư dự án Gem Sky World và dự án mới quy mô 152 ha tại Đồng Nai.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) vừa phê duyệt kế hoạch sử dụng vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu quốc tế với trị giá 300 triệu USD (tương đương hơn 7.020 tỷ đồng), theo đó, công ty sẽ dùng để đầu tư bằng hình thức mua cổ phần phát hành mới tại CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp.

Cụ thể, Đất Xanh sẽ đặt mua 800 triệu cổ phần, giá mua dự kiến là 10.000 đồng/cp, tương đương số tiền phải chi dự kiến là 8.000 tỷ đồng (có thể được điều chỉnh theo phê duyệt của HĐQT, theo thỏa thuận với BĐS Hà An và tình hình tại thời điểm mua cổ phần). Dự kiến thời gian thực hiện trong năm 2022. 

Kế hoạch phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi này đã được công ty thông qua tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của doanh nghiệp, thay thế cho gói trái phiếu trơn với cùng mệnh giá theo kế hoạch cũ. 

Theo tờ trình tại kỳ họp, lô trái phiếu này nhằm mục đích thanh toán các chi phí và phí tổn của đợt phát hành, cấp vốn cho một số dự án đầu tư và vốn lưu động của công ty cũng như phục vụ các mục đích doanh nghiệp nói chung và các mục đích được pháp luật cho phép.

Trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 ngày, dự kiến phát hành trong năm 2022 cho các đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài.

Nói về kế hoạch mới này, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh cho rằng, trái phiếu chuyển đổi có ưu điểm là linh hoạt và giúp công ty tăng cường nội lực. Ông Thìn cũng cho biết đã chốt xong với đối tác nước ngoài, dự kiến trong quý II - quý III sẽ hoàn tất.  

Về phần BĐS Hà An, doanh nghiệp là một công ty con của Đất Xanh. Đầu năm nay, Đất Xanh đã công bố kế hoạch góp vốn 4.000 tỷ đồng cho BĐS Hà An, thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022. Ngoài dòng vốn từ Đất Xanh, tháng 7 vừa qua, BĐS Hà An cũng huy động được 210 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu trong nước.

Trên thị trường bất động sản, đơn vị này được biết tới là chủ đầu tư dự án Gem Sky World, nằm trên khu đất có diện tích 92,2 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 5.725 tỷ đồng.  Đây cũng là dự án trọng điểm, đang trong quá trình bàn giao cho khách trong năm nay của Đất Xanh.  

Bên cạnh đó, cũng tại Đồng Nai, tháng 3 đầu năm, HĐQT Đất Xanh đã duyệt chủ trương cho BĐS Hà An đầu tư dự án với quy mô 152 ha, tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng.   

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.