Đất Xanh khó chạm mục tiêu doanh thu năm nay, hơn 10 dự án đang chờ hoàn thiện pháp lý

Theo Chứng khoán TPS, với mức thực hiện thấp trong nửa đầu năm, ban lãnh đạo Đất Xanh cho biết khả năng doanh nghiệp sẽ không thể đạt mục tiêu doanh thu 11.000 tỷ đồng đặt ra.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) vừa công bố báo cáo tham dự cuộc họp gặp gỡ nhà đầu tư của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG), theo đó, doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh thấp tại thời điểm nửa đầu năm chủ yếu do tính thời điểm trong công tác ghi nhận dự án. Nguồn thu trong kỳ chủ yếu đóng góp từ hoạt động bàn giao các sản phẩm thuộc Opal Boulevard, Gem Sky World và ST. Mortiz

Với mức thực hiện thấp trong nửa đầu năm, ban lãnh đạo Đất Xanh cho biết khả năng doanh nghiệp sẽ không thể đạt mục tiêu doanh thu 11.000 tỷ đồng đặt ra, trên cơ sở mảng dịch vụ gặp thách thức khi thị trường bất động sản (BĐS) chịu áp lực của lạm phát, chính sách thắt chặt tín dụng,... Các dự án do Đất Xanh Services độc quyền phân phối như Gem Riverside chưa hoàn thành quy trình pháp lý để tiến hành xây dựng.

Bên cạnh đó, mảng bàn giao BĐS của công ty có thể chậm hơn kế hoạch đến từ rủi ro dự án Opal Skyline không thể bàn giao trong năm. Đất Xanh kỳ vọng sẽ thực hiện 90% kế hoạch kinh doanh, tương đương với 9.900 tỷ đồng doanh thu.

 Dự án Opal Skyline. (Nguồn: Đất Xanh).

Trong giai đoạn nửa sau 2022, theo ban lãnh đạo Đất Xanh, Opal Skyline được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12 và trước khi đi vào quá trình nghiệm thu. Nếu các bước nghiệm thu hoàn tất trong năm, công ty sẽ bàn giao một trong hai tòa nhà trong quý IV và tiếp tục bàn giao phần còn lại trong năm 2023.

Về tiến độ thực hiện các dự án, đối với dự án Gem Riverside, hiện đã hoàn tất quá trình thẩm định thiết kế và được chấp nhận quyết định đầu tư, nhưng vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng để có thể thi công phần hầm và móng trước khi mở bán. Đất Xanh kỳ vọng sẽ hoàn tất quy trình pháp lý trong quý III để có thể mở bán dự án trong năm nay theo giá bán mới từ 100 triệu m2 (phân khúc cao cấp) thay vì mức 45 – 50 triệu/m2 như phân khúc trung cấp ban đầu.

Với mức định vị cao hơn, dự án được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn thu khoảng 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với tỷ suất lợi nhuận 50%. Bên cạnh đó, công ty cho biết sẽ dời kế hoạch mở bán các dự án khác như Opal City View, DXH Park City và DXH Park View khi các thủ tục pháp lý chưa thể hoàn thành trong năm.

Về kế hoạch mở rộng quỹ đất, Đất Xanh công bố đã thành công thực hiện các thương vụ thâu tóm quỹ đất trong năm nay với các dự án tại Thanh Hóa, Bình Phước, Đồng Nai, Hậu Giang và Vĩnh Phúc.

Kế hoạch mở rộng quỹ đất của Đất Xanh. (Nguồn: TPS).

Nổi bật như, dự án Datxanh Holmes Diamond City (Thanh Hóa) trong đó, công ty đã mua lại một phần dự án thuộc Star City (Vinhomes) tại Thanh Hóa với tổng quỹ đất ước tính 431.000 m2. Dự án dự kiến sẽ triển khai cao tầng với 11 tòa nhà, cung cấp 4.500 căn hộ cùng các công trình tiện ích nội khu như trường học, bệnh viện, hồ bơi.

Tại Hậu Giang, công ty dự kiến sẽ phát triển hai dự án nhà phố tại khu vực Hậu Giang bao gồm Datxanh Holmes Lux City và Datxanh Homes Green City với tổng diện tích lần lượt đạt 962.000 m2 và 434.700 m2.

Về phía Vĩnh Phúc, trong tháng 7, công ty cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà phố với tổng diện tích ước tính khoảng 378.700 m2.

Về kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD tại thị trường quốc tế, thương vụ hiện đang có tiến triển thuận lợi, dự kiến sẽ hoàn tất phát hành vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 năm nay.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.