ADB nâng dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 2,3% năm 2020

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng GDP của Việt Nam được điều chỉnh tăng từ 1,8% lên 2,3% trong năm 2020, nhờ các yếu tố đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi và thương mại gia tăng.

Theo báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2020 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/12, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh, từ 0,4% trong quí II lên 2,6% trong quí III, nâng mức tăng trưởng bình quân trong 9 tháng đầu năm lên 2,1%.

Bên cạnh đó, ADB cũng điều chỉnh dự tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 từ 1,8% lên 2,3% do đầu tư công được đẩy mạnh, tiêu dùng trong nước phục hồi và thương mại gia tăng. 

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của Việt Nam cho năm 2021 được điều chỉnh giảm nhẹ từ 6,3% xuống còn 6,1%.

Đối với tăng trưởng của khu vực châu Á, ADB dự báo tăng trưởng GDP giảm 0,4% trong năm 2020, thấp hơn so với mức giảm 0,7% như dự báo trước đó. Tăng trưởng trong năm 2021 dự kiến đạt 6,8% khi khu vực này phục hồi sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Hầu hết các tiểu vùng ở châu Á đều được dự báo tăng trưởng giảm trong năm nay. Riêng Đông Á là ngoại lệ với mức dự báo tăng trưởng cải thiện lên 1,6% do phục hồi nhanh hơn kì vọng tại Trung Quốc và Đài Loan. Triển vọng tăng trưởng của Đông Á trong năm 2021 được duy trì ở mức 7%.

Còn tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á vẫn chịu áp lực khi những đợt bùng phát Covid-19 và các biện pháp hạn chế đi lại vẫn tiếp tục, đặc biệt là ở Indonesia, Malaysia và Phillipines. 

Triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm 2020 được điều chỉnh từ âm 3,8% trong báo cáo tháng 9 xuống âm 4,4%. Dự báo cho năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm với mức tăng trưởng 5,2% thay vì 5,5% như dự báo trước đó.

Đối với riêng từng nước, ADB đã giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 đối với Indonesia, Malaysia và Philippines do Covid-19 cản trở sự phục hồi kinh tế.

Việc ngăn chặn đại dịch thành công và nền kinh tế mở cửa trở lại giúp Brunei, Thái Lan và Việt Nam đạt được triển vọng tốt hơn. Trong khi đó, dự báo đối với các quốc gia còn lại như Campuchia, Lào, Myanmar, Singapore và Đông Timor không thay đổi.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.