Ai 'điện thoại' tác động trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi quận Cầu Giấy?

Một thí sinh trong cuộc thi đã tố Hội thi Giáo viên dạy giỏi của quận Cầu Giấy (Hà Nội) có sự can thiệp và thiếu công bằng.

Có sự phân biệt, đối xử?

Trong đơn khiếu nại gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Bùi Thị Kim Ngân, giáo viên dạy Văn tại trường Trung học cơ sở Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng Hội thi Giáo viên dạy giỏi quận Cầu Giấy diễn ra vào tháng 12/2017 bị can thiệp và thiếu sự công bằng, minh bạch.

Trong đơn cô giáo Bùi Thị Kim Ngân cho biết, ngày 8/12/2017, cô Ngân tham gia dự thi dạy giỏi môn Ngữ Văn tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy tổ chức.

Trong hội thi, cô Ngân cho rằng mình đã thực hiện tốt hai tiết dự thi và nhận được sự đánh giá cao từ Ban Giám khảo.

Sau khi có kết quả Hội thi, cô Ngân đã đứng thứ 3/14 thí sinh và đạt giải Nhì cấp quận.

Tuy nhiên, sau cuộc thi cô Ngân cho rằng mình đã phát hiện một số sai phạm xảy ra trong Hội thi. Cụ thể, cô Ngân cho rằng trường Trung học cơ sở Cầu Giấy đã sửa phân phối chương trình để được lựa chọn tiết dạy theo ý muốn.

Theo cô Ngân, nếu theo đúng công văn hướng dẫn Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp quận, mỗi thí sinh tham gia dự thi sẽ dạy một tiết tự chọn và một tiết bốc thăm. Trong đó tiết bốc thăm phải là tiết liền kề sau tiết tự chọn.

ai dien thoai tac dong trong hoi thi giao vien day gioi quan cau giay

Hội thi Giáo viên dạy giỏi của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đang gặp những lùm xùm không đáng có (Ảnh Vũ Phương)

Thấy trường Trung học cơ sở Cầu Giấy được sửa phân phối chương trình, cô Ngân đã hỏi bà Nguyễn Thị Thu Hằng, chuyên viên phụ trách khối Trung học cơ sở của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy. Bà Hằng đã trả lời cô Ngân là không được phép thay đổi.

Tuy nhiên, trình bày trong đơn, cô Ngân cho biết, bà Nguyễn Thị Thu Hằng sau khi nghe nguyện vọng của các thí sinh là muốn thay đổi phân phối chương trình để lựa chọn bài thi đúng thế mạnh của mình nên đã đề xuất với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu giấy tạo điều kiện để phân phối chương trình.

Cô Ngân thắc mắc rằng mình cũng xin thay đổi nhưng không được. Các trường khác xin lại được. Cô Ngân cũng đặt ra phải chăng có sự ưu ái hay phân biệt đối xử?Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy và một số trường khác đã có công văn xin thay đổi phân phối chương trình và được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đồng ý.

Thiếu một cuộc “điện thoại”?

Để tìm hiểu những thắc mắc về sự thay đổi chương trình, cô Ngân cùng người thân của mình đã đến nhà riêng của bà Nguyễn Thị Thu Hằng để trao đổi.

Cô giáo Ngân đã cung cấp thông tin về cuộc trao đổi với bà Hằng tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo tài liệu mà cô Ngân cung cấp, đồng thời cũng theo cô Ngân, chính bà Hằng đã cho cô Ngân biết điểm thi Ngữ Văn của trường Trung học cơ sở Yên Hòa (cô giáo Ngân là người tham gia hội thi) cao hơn điểm của thí sinh của trường Trung học cơ sở Cầu Giấy.

Theo thông tin cô Ngân cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, sau khi có kết quả thi của cô Ngân, trước khi công bố, bà Hằng có đợi “một cuộc điện thoại” từ phía lãnh đạo, tuy nhiên, do không có cuộc điện thoại nào nên bà Hằng "không thể làm thế nào khác" nên công bố kết quả Hội thi. Kết quả khi công bố cô Ngân chỉ đạt giải Nhì.

Trong đơn khiếu nại gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Ngân có nêu: “Cũng theo lời bà Hằng, sau khi kết thúc Hội thi, ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã không hội ý Ban giám khảo và chỉ đạo cho thí sinh thi giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn trường Trung học cơ sở Cầu Giấy đạt giải nhất môn Ngữ văn trong Hội thi giáo viên cấp quận.

Cô Ngân đã rất sốc trước các kết quả trên và thậm chí muốn viết đơn xin nghỉ việc. Theo người thân của cô Ngân, gia đình đã phải đi điều trị bác sĩ tâm lý.

Để thông tin được khách quan, ngày 7/2, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy.

ai dien thoai tac dong trong hoi thi giao vien day gioi quan cau giay

Có hay không chuyện Hội thi giáo viên dạy giỏi bị tác động? (Ảnh minh họa: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)

Nói về cuộc thi, ông Ngọc Anh cho biết Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp quận của quận Cầu Giấy là một hoạt động chuyên môn thường niên nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo trong toàn quận.

Tham gia hội thi có 37 giáo viên được chọn tuyển từ hội thi cấp trường.

Tại Hội thi, mỗi giáo viên sẽ thực giảng 2 tiết dạy theo kế hoạch dạy học đã được phê duyệt, trong đó 01 tiết tự chọn và 01 tiết bắt thăm.

Hội thi sẽ chọn giáo viên đạt giải nhất đi Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trên.

Tại buổi làm việc ông Ngọc Anh cho rằng, nội dung vụ việc của cô giáo Bùi Thị Kim Ngân ông đã nắm được.

Cô giáo Ngân cũng đã cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc nói chuyện của bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho ông Ngọc Anh.

Ông Ngọc Anh cho biết, những phát ngôn của bà Hằng đối với cô Ngân đã làm ảnh hưởng đến cuộc thi.

Tuy nhiên, đó không phải là phát ngôn chính thức của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy. Những phát ngôn của bà Hằng đối với cô Ngân ông Ngọc Anh cho rằng đó chỉ là lời nói ngoài giữa “chị em” với nhau.

Nói về thông tin “đợi cuộc điện thoại” của bà Hằng, ông Ngọc Anh cho biết, ông cũng không hiểu tại sao bà Hằng lại nói thế.

Về vấn đề phát ngôn, ông Ngọc Anh cho biết, ông đã yêu cầu bà Hằng làm giải trình về những phát ngôn của mình.

Trong bản giải trình bà Hằng cũng đã nhận sai khi phát ngôn thiếu chuẩn mực làm ảnh hưởng đến uy tín cuộc thi.

Ông Ngọc Anh cũng phủ nhận thông tin cho rằng ông chỉ đạo cho thí sinh trường Trung học cơ sở Cầu Giấy đạt giải nhất cuộc thi Ngữ Văn.

Theo ông Ngọc Anh, thì cuộc thi vừa diễn ra được đánh giá là công tâm, khách quan. “Đáng tiếc có những phát ngôn không chuẩn mực của một số cán bộ nên đã ảnh hưởng đến uy tín cuộc thi.”

Theo vị lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, về vấn đề tâm lý của cô giáo Ngân, ông cũng đưa ra lời khuyên và động viên cô Ngân tiếp tục công việc và ổn định công tác.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.