Ai rót vốn thần tốc cho doanh nghiệp một năm tuổi đầu tư dự án 5.000 tỷ đồng tại Quảng Trị?

CTCP Trung Khởi mới “đầy năm” nhưng đã liên tiếp được chấp thuận đầu tư hai dự án khu công nghiệp tổng trị giá 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Trị. Giữa năm ngoái, doanh nghiệp này từng có màn tăng vốn thần tốc gấp 8 lần chỉ trong một tháng nhờ tiềm lực tài chính của các cổ đông cá nhân đứng sau.

Doanh nghiệp một năm tuổi liên tục rót 5.000 tỷ đồng vào các KCN tại Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ mới đây quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, do CTCP Trung Khởi làm nhà đầu tư.

Dự án thực hiện tại xã Triệu Trạch, xã Triệu Sơn và xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Quy mô diện tích của dự án đạt 529 ha với tổng mức vốn đầu tư lên tới 4.534 tỷ đồng, trong đó vốn vay là 3.853,5 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ đầu tư gồm ba giai đoạn từ năm 2022 tới năm 2030.

Cuối tháng 5/2020, Trung Khởi cũng được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà xưởng và văn phòng Trung Khởi - Quán Ngang. Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 461 tỷ đồng với diện tích đất là 28,89 ha thuộc địa phận Khu công nghiệp Quán Ngang.

CTCP Trung Khởi thành lập vào tháng 3/2020 với số vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng bất động sản. Từ khi thành lập đến nay, Trung Khởi đã trải qua hai lần tăng vốn điều lệ lên 815 tỷ đồng.

Những ông chủ 8x, 9x đứng sau Trung Khởi

Ông Mai Tuấn Hà hiện là người đại diện pháp luật cho Trung Khởi đồng thời nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc năm nay mới 28 tuổi. Mặc dù là người đại diện pháp luật cho công ty, song ông Mai Tuấn Hà thực tế là cổ đông nhỏ nhất trong doanh nghiệp.

Theo danh sách cổ đông sáng lập của Trung Khởi, ông Mai Tuấn Hà góp 5% vốn điều lệ. Hai cổ đông lớn nhất của công ty là ông Nguyễn Hữu Mến nắm 50% vốn điều lệ và ông Dương Minh Đức sở hữu 40%.

Thông tin từ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Mến sinh năm 1984, năm nay mới 37 tuổi và ông Dương Minh Đức sinh năm 1983, năm nay 38 tuổi.

Cổ đông tổ chức duy nhất của doanh nghiệp là CTCP Xây dựng năng lượng MCD Việt Nam có trụ sở tại 279 Phố Giảng Võ, Chợ Dừa, Hoàn Kiếm, Hà Nội sở hữu 5%.

Ai rót vốn thần tốc cho doanh nghiệp một năm tuổi giành lấy các dự án 5.000 tỷ đồng tại Quảng Trị? - Ảnh 1.

Sơ đồ cơ cấu cổ đông tại Trung Khởi. (Nguồn: Thu Thủy tổng hợp).

Về MCD Việt Nam cũng chỉ "ra đời" sớm hơn Trung Khởi chưa tới hai năm với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình điện.

Cụ thể, doanh nghiệp thành lập vào tháng 12/2018 do ông Nguyễn Hữu Mến làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật, ông Dương Minh Đức là Tổng giám đốc.

Trong cơ cấu cổ đông của MCD Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Mến sở hữu tới 90% vốn cổ phần (270 tỷ đồng). Hai cổ đông còn lại là ông Dương Minh Đức (5%) và bà Nguyễn Thị Phan Chanh (5%).

Về tình hình hoạt động, doanh thu MCD Việt Nam trong năm 2019 đạt 95,4 tỷ đồng, giá vốn hàng bán 84,6 tỷ đồng, biên lãi thuần theo đó đạt 0,9%.

Ngoài hai công ty có vốn trăm tỷ nêu trên, ông Nguyễn Hữu Mến còn sở hữu 80% vốn tại một doanh nghiệp nhỏ (vốn điều lệ 7 tỷ đồng) là Công ty TNHH Đầu tư Nhĩ Nguyên. Đơn vị này được thành lập từ tháng 9/2001 hoạt động trong nhiều lĩnh vực, hiện do ông Dương Minh Đức làm Giám đốc.

Tăng vốn thần tốc nhờ tiềm lực của cổ đông cá nhân, giành được dự án đầu tiên tại Quảng Trị

Trở lại với dự án đầu tiên Trung Khởi được tỉnh Quảng Trị phê duyệt thuộc KCN Quán Ngang, ngày 17/4/2020, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị từng cho ý kiến rằng tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của Trung Khởi chưa đủ, nội dung đề xuất dự án đầu tư chưa đảm bảo.

Nhưng đến ngày 21/4, sau buổi làm việc với Trung Khởi để thống nhất về quy mô và cam kết thực hiện dự án, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho công ty này nghiên cứu triển khai dự án.

Chỉ sau đó ít ngày, Trung Khởi công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với vốn điều lệ gấp 7 lần so với thời điểm thành lập, đạt 700 tỷ đồng. Chưa đầy một tháng tiếp theo, doanh nghiệp này tiếp tục tăng vốn lên 815 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu của các cổ đông sáng lập không đổi.

Ai rót vốn thần tốc cho doanh nghiệp một năm tuổi giành lấy các dự án 5.000 tỷ đồng tại Quảng Trị? - Ảnh 2.

Quá trình tăng vốn của Trung Khởi và giá trị vốn góp của các cổ đông. (Nguồn: Thu Thủy tổng hợp).

Trong đó, hai cổ đông cá nhân lớn nhất của Trung Khởi là ông Nguyễn Hữu Mến và ông Dương Minh Đức lần lượt đã rót thêm 358 tỷ đồng và 286 tỷ đồng vào công ty chỉ trong một tháng, nâng giá trị vốn góp lên 408 tỷ đồng và 326 tỷ đồng.

Phần vốn góp của ông Mai Tuấn Hà và MCD Việt Nam cũng tăng thêm 36 tỷ đồng, cùng đạt 41 tỷ đồng.

Như vậy, bộ đôi cổ đông 8x đứng sau đã "mạnh tay" chi thêm 644 tỷ đồng cho Trung Khởi chỉ trong một tháng, giúp công ty giành được dự án đầu tiên tại Quảng Trị.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).