Ăn mừng chiến thắng, cổ động viên Việt nên biết những lưu ý này để không phạm luật Philippines

Philippines có tỉ lệ tội phạm bạo lực cao vừa phải, đặc biệt là ở thủ đô Manila. Các vụ cướp và tấn công bạo lực xảy ra thường xuyên và du khách thường là mục tiêu. Thủ phạm lớn nhất của những hành vi này là các băng đảng tội phạm địa phương. Để giữ an toàn khi du lịch cổ vũ U22 Việt Nam thì đây là những gì bạn cần biết về Philippines.

Tội phạm có súng

Theo Aseantoday, Philippines có quyền sở hữu súng cao thứ hai ở Đông Nam Á và các qui định về quản lí sử dụng vũ khí rất kém. Vì vậy, du khách cần tránh tới các khu vực không có dân cư vào ban đêm và cố gắng đi du lịch theo nhóm.

Gun-deaths-ASEAN

Thống kê các vụ bạo lực liên quan đến súng đạn ở Đông Nam Á vào năm 2016. (Ảnh: Aseantoday)

Hành vi bạo lực ngẫu nhiên

Hiện tại Philippines đang áp dụng các biện pháp mạnh tay với cuộc chiến chống ma túy. Vì vậy, du khách cần tránh tới những điểm có nhiều tệ nạn, nên đi theo đoàn và đặc biệt không nên giao tiếp với người lạ, tin tưởng họ và cầm bất thứ vật gì từ họ để tránh bị cuốn vào việc mang vật cấm. Nếu bạn bị rơi vào vụ cướp, đừng chống cự hoặc cố gắng chống trả vì những kẻ này luôn có vũ khí nguy hiểm.

Khủng bố ở Philippines

Đã có rất nhiều sự cố liên quan đến khủng bố ở Philippines trong những năm gần đây và mặc dù các mục tiêu không nhắm đến du khách, nhưng vẫn có thể mang tới rủi ro. 

Có  nhiều nơi ở Philippines bạn nên tránh do nguy cơ hoạt động khủng bố tăng cao, và hãy khôn ngoan khi theo dõi bất kì cảnh báo nào thông qua tư vấn an toàn du lịch của hướng dẫn viên và các nhân viên phụ trách.

Tuyệt đối nên tránh xa những điểm như: Khu quân sự ở Philippines, những nơi có nguy cơ khủng bố ở Philippines.

du lich philippines 2

Thông kê số lượng tội phạm ở các thành phố của Philippines từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2018. Ảnh: Philippine National Police)

Bắt cóc ở Philippines

Nguy cơ bắt cóc vẫn có khả năng xảy ra, đặc biệt một số khu vực phía Nam Philippines. Loại tội phạm này được cho là do sự nghèo đói lan rộng của người dân Philippines và du khách thường bị nhắm đến.

Các băng đảng thường sẽ bắt một thành viên đóng giả làm người địa phương thân thiện mời bạn tham gia cùng họ dùng bữa với gia đình, sau đó khi bạn đã tạo được niềm tin, họ mời bạn trong một chuyến đi ngoài thành phố. Khi bạn ở xa thành phố, họ có thể cho bạn uống thuốc (thường là qua đồ uống), sau đó cướp hoặc hãm hiếp bạn.

Tội phạm liên quan đến rượu

Việc tiêu thụ rượu thường là tác nhân của các vụ đánh nhau trên đường phố và tội phạm bạo lực. Rượu được pha chế được tiêu thụ với số lượng lớn ở Philippines. Đây là một thức uống cực kì mạnh, vì vậy du khách hãy tránh xa việc sử dụng các đồ uống có cồn. Tuyệt đối không đến các quán rượu công cộng, quán bar một mình.

Uống nước

Nhiều nạn nhân thường bị cướp hoặc tấn công trong khi họ bất tỉnh sau khi nhận một chai nước từ người lạ và uống. Nếu người lạ cung cấp cho bạn một loại đồ uống mà bạn không thấy được pha chế, cho dù họ có vẻ thân thiện đến đâu thì cũng tuyệt đối đừng uống. 

Không nên hỗ trợ tội phạm thông qua quyên góp

Nhiều nơi ở Philippines nghèo, và trẻ em và người lớn ăn xin trên đường phố là một cảnh thường xuyên. Hầu hết, những đứa trẻ ăn xin trên đường đang bị quản chế bởi những kẻ buôn người hoặc buôn bán ma túy. Bạn nên tránh tiếp xúc để giảm những rủi ro.

Mẹo an toàn khi du lịch Philippines

- Để lại những đồ trang sức đắt tiền ở nhà. 

- Không đặt các vật có giá trị như ví, điện thoại trong ba lô. Khi đi trên phương tiện giao thông công cộng hoặc trong khu vực đông người, hãy mang ba lô đằng trước.

- Luôn luôn để mắt đến đồ đạc của bạn. Một số trung tâm mua sắm tại các thành phố yêu cầu bạn phải gửi túi đồ của bạn tại quầy hoặc tủ đựng đồ. Nếu bạn cho nhân viên biết bạn có đồ có giá trị trong túi, họ sẽ cho bạn mang theo bên mình trong khi mua sắm.

- Đừng đi bộ một mình trong khu vực thiếu sáng hoặc đường phố thứ dân vào ban đêm. Nên tránh một số nơi tại Manila như: Ermita và Malate, Navotas, Tondo và Baclaran.  

chọn