An Quý Hưng muốn sở hữu gián tiếp Vinaconex qua công ty con 7.100 tỷ vừa thành lập

An Quý Hưng, công ty mẹ của Vinaconex vừa đăng ký chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Vinaconex. Bên dự kiến nhận số cổ phần này là Pacific Holdings, một thành viên của An Quý Hưng mới một tháng tuổi nhưng có số vốn điều lệ 7.100 tỷ đồng.
Một doanh nghiệp mới 'đầy tháng' sắp trở thành công ty mẹ của Vinaconex - Ảnh 1.

Dự án Chung cư AQH Riverside do An Quý Hưng là chủ đầu tư. (Ảnh: aqhriverside.vn).

Công ty TNHH An Quý Hưng, công ty mẹ của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG), mới đây đã thông báo chuyển nhượng toàn bộ gần 278 triệu cổ phiếu VCG, tương đương 62,9% vốn điều lệ.

Nếu giao dịch thành công, An Quý Hưng sẽ không còn sở hữu cổ phiếu nào tại Vinaconex, tương đương tỷ lệ nắm giữ 0%. Theo công ty, mục đích của giao dịch này là để chuyển quyền sở hữu chứng khoán do góp vốn bằng cổ phần vào doanh nghiệp.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 22/12/2021 đến ngày 20/1/2022, thông qua hình thức giao dịch ngoài hệ thống.

Cùng khoản thời gian này, một doanh nghiệp là CTCP Đầu tư Pacific Holdings đã thông báo nhận chuyển nhượng gần 278 triệu cổ phiếu VCG, đúng bằng số lượng mà An Quý Hưng đăng ký chuyển nhượng.

Như vậy, có khả năng Pacific Holdings sẽ nhận số cổ phiếu này từ An Quý Hưng. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Pacific Holdings tại Vinaconex sẽ được nâng từ 0% lên 62,9% và chính thức thay An Quý Hưng trở thành công ty mẹ của Vinaconex.

Cuối năm 2018, An Quý Hưng từng gây xôn xao khi chi 7.366 tỷ đồng để mua 255 triệu cổ phần tại Vinaconex do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu thông qua hình thức đấu giá, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Sau khi trở thành công ty mẹ của Vinaconex, ngày 13/12/2018, Tổng Giám đốc An Quý Hưng, ông Nguyễn Xuân Đông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc tại Vinaconex và đến đầu năm 2019, ông chính thức tham gia vào Hội đồng quản trị (HĐQT) của Vinaconex. 

Thời điểm đó, bên cạnh ông Đông, ông Đào Ngọc Thanh cũng được giới thiệu vào Hội đồng quản trị Vinaconex với vai trò đại diện cổ đông An Quý Hưng và được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Vinaconex cho đến hiện tại. 

Ngoài ra, trên thị trường bất động sản, ông Đào Ngọc Thanh còn được biết đến là cựu Tổng Giám đốc và là người sáng lập của CTCP Tập đoàn Ecopark, doanh nghiệp sở hữu dự án Khu đô thị Ecopark với quy mô gần 500 ha, tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD.

Quay trở lại với thương vụ chuyển nhượng cổ phần giữa An Quý Hưng và Pacific Holdings, Pacific Holdings được thành lập vào ngày 12/11/2021 với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý, vốn điều lệ của doanh nghiệp này ngay từ khi mới thành lập là 7.100 tỷ đồng.

Trên thực tế, Pacific Holdings là công ty con do An Quý Hưng sáng lập và nắm 99,92% vốn điều lệ. 

Các cổ đông sáng lập còn lại đều là những cá nhân hiện đang góp mặt trong HĐQT và Ban lãnh đạo Vinaconex, mỗi người nắm 0,02% vốn điều lệ, bao gồm ông Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Xuân Đông, ông Dương Văn Mậu - thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực và ông Nguyễn Văn Tới - thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc.

Như vậy có thể thấy, nếu giao dịch chuyển nhượng thành công, An Quý Hưng sẽ không hoàn toàn rút khỏi Vinaconex mà thay vào đó, gián tiếp sở hữu Vinaconex thông qua công ty con là Pacific Holdings.

Về phần Vinaconex, mới đây HĐQT công ty đã phê duyệt việc mua gần 58 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã chứng khoán: VCR) và nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%. 

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư của siêu dự án Cát Bà Amatina với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.941 tỷ đồng với quy mô trên 172 ha. Hiện dự án vẫn chưa ghi nhận doanh thu do đang trong quá trình đầu tư. Song đại diện công ty cho biết trong năm 2021, công ty sẽ đưa một phần các biệt thự tại dự án vào kinh doanh. Sang đến cuối năm 2022, phần lớn của dự án ra sẽ được đưa ra thị trường và bắt đầu mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

chọn
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung
Theo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ t ập trung phát triển kinh tế theo ba trụ cột gồm du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao, mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.