Xây dựng số 9 điều chỉnh loạt nhân sự cấp cao sau khi Vinaconex rời đi

Sau khi Vinaconex rút sạch vốn khỏi Xây dựng số 9, doanh nghiệp liên tiếp có sự thay đổi trong ban lãnh đạo và sắp tới là thông qua loạt nghị quyết miễn nhiệm thành viên HĐQT trong cuộc họp đại hội bất thường tới đây.

CTCP Xây dựng số 9 (mã chứng khoán: VC9) vừa công bố điều chỉnh loạt nhân sự cấp cao. Cụ thể, ngày 22/11 vừa qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã thông qua miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Chu Tùng Hiếu và miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng cũng như vị trí người được ủy quyền công bố thông tin đối với ông Mai Xuân Toàn.

Thay thế vị trí Kế toán trưởng của ông Toàn là bà Lại Thị Lan, trước đó bà Lan là Phó phòng phụ trách Tài chính Kế toán của doanh nghiệp, thời gian bổ nhiệm là ba năm kể từ ngày 22/11.

Đối với người được ủy quyền công bố thông tin mới của doanh nghiệp, ông Mai Tùng Sơn là người thay thế cho ông Toàn đảm nhận nhiệm vụ này kể từ ngày 23/11.

Trước đó một tuần, cổ đông lớn của Xây dựng số 9 là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) đã bán sạch 4,32 triệu cổ phần tại doanh nghiệp, qua đó Xây dựng số 9 không còn là công ty liên kết của Vinaconex kể từ ngày 15/11 vừa qua.

Cùng ngày này, hai nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Minh Quang và ông Trần Mạnh Hiếu đã mua cổ phần tại Xây dựng số 9 và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp, dù trước đó không sở hữu cổ phiếu VC9 nào. Số lượng cổ phần ông Quang và ông Hiếu mua lần lượt là 2,32 triệu đơn vị (tương đương 19,84%) và hai triệu đơn vị (tương đương 17,1%), bằng đúng số cổ phiếu VC9 mà Vinaconex bán ra.

Không chỉ Vinaconex, thời gian gần đây, các sếp lớn của Xây dựng số 9 liên tiếp có động thái giảm sở hữu. Ngày 29/10, Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Thái Dương đã đăng ký bán toàn bộ 1,11 triệu cổ phiếu đang sở hữu. Đến ngày 5/11, ông Dương đã nộp đơn xin từ nhiệm khỏi HĐQT công ty.

Ngày 15/11, một Phó Tổng Giám đốc là ông Đoàn Ngọc Ba cũng đăng ký bán toàn bộ 58.823 cổ phiếu VC9 đang sở hữu, tương đương 0,5% vốn điều lệ, dự kiến giao dịch trong giai đoạn từ ngày 19/11 - 31/12.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 của Xây dựng số 9 vào ngày 6/12 sắp tới, HĐQT công ty cũng có tờ trình về việc miễn nhiệm loạt thành viên trong HĐQT, gồm ông Nguyễn Hữu Tới, ông Hoàng Thiệu Bảo, ông Nguyễn Minh Thắng và ông Phạm Bá Dương cùng với loạt thành viên Ban Kiểm soát, gồm ông Vũ Văn Mạnh, ông Chu Quang Minh và ông Bùi Mạnh Tưởng.

Trong số những cái tên kể tên, ông Tới, ông Mạnh cùng ông Minh đều đang là những thành viên nằm trong HĐQT và Ban Kiểm soát tại Vinaconex.

Hiện cổ phiếu của Xây dựng số 9 đang nằm trong diện kiểm soát của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và chỉ được phép giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần kể từ ngày 31/3 đầu năm nay do kinh doanh thua lỗ năm 2019 và 2020.

Sang năm 2021, dù nửa đầu năm doanh nghiệp có lãi, song đến quý III lại báo lỗ sau thuế 76,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 2,2 tỷ đồng. Đây cũng là khoản lỗ theo quý sâu nhất kể từ khi doanh nghiệp chào sàn vào tháng 11/2009. Do đó, lỗ sau thuế lũy kế sau 9 tháng của Xây dựng số 9 là gần 83,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ báo lỗ 15,9 tỷ đồng.

Tag:
chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).