Ba nhà đầu tư cá nhân rót 900 tỷ vào dự án Picity High Park phía tây Sài Gòn

Dự án Picity High Park phía tây Sài Gòn quy mô 8,6 ha từng được chủ cũ Hodeco chuyển lại cho Tập đoàn PiGroup của ông Nguyễn Xuân Thiêm vào năm 2017.
900 tỷ đồng chảy về dự án Picity High Park tại khu vực phía tây Sài Gòn - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu căn hộ resort Picity High Park tại quận 12, TP HCM. (Nguồn: PiGroup).

CTCP Đầu tư Địa ốc Phương Đông vừa công bố huy động thành công 900 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu, trái chủ là ba nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước.

Cụ thể, Chứng khoán Bảo Minh đã thu xếp cho Địa ốc Phương Đông phát hành 900 trái phiếu, loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Mệnh giá của trái phiếu là 1 tỷ đồng/tp, kỳ hạn 3 năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu dân cư phương Đông tại TP Thủ Đức, TP HCM. Tại thời điểm tháng 11/2021, giá trị quyền này là 1.310 tỷ đồng.

Ở kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất trái phiếu cố định 10%/năm, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân và biên độ 4%/năm, thanh toán định kỳ 6 tháng/lần. Ngày đáo hạn của trái phiếu là ngày 12/11/2024.

Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, số tiền thu được từ đợt huy động này sẽ được dùng để rót vào dự án Khu nhà ở Gò Sao tại quận 12, TP HCM, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư.

Về đơn vị phát hành trái phiếu, Địa ốc Phương Đông và Đầu tư Phát triển Gia Cư đều là những thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn PiGroup, một tập đoàn bất động sản được thành lập vào năm 2008, Chủ tịch Tập đoàn là ông Nguyễn Xuân Thiêm.

Đầu năm 2017, Tập đoàn PiGroup hoàn tất nhận chuyển nhượng dự án Gò Sao (tên thương mại Picity High Park) nói trên từ CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, mã chứng khoán: HDC). Thương vụ này đã đem về cho Hodeco 120 tỷ đồng.

Dự án nói trên có quy mô 8,6 ha, được UBND TP HCM chấp thuận cho công ty Gia Cư làm chủ đầu tư từ tháng 11/2019. Đến cuối tháng 11 này, dự án này từng bị điểm tên trong danh sách các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn phường Thạnh Xuân và bị UBND quận 12 tổ chức cưỡng chế.

Song nhờ cam kết tự khắc phục vi phạm xây dựng chậm nhất trong quý I/2020 của Công ty Gia Cư, UBND quận 12 đã tạm ngưng thực hiện cưỡng chế và giao các đơn vị theo dõi.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.