Anh chính thức khởi động Brexit hôm nay

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào hôm nay (29/3), bắt đầu quá trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu trong 2 năm tới.
anh chinh thuc khoi dong brexit hom nay Tranh cãi nảy lửa vì Scotland đòi trưng cầu dân ý tách khỏi Anh
anh chinh thuc khoi dong brexit hom nay Quốc hội Anh cho phép bắt đầu quá trình rời EU

Anh đã bỏ phiếu rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi hồi tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, quy trình để Anh rời EU (Brexit) không thể bắt đầu cho đến khi thủ tướng chính thức thông báo cho châu Âu rằng chính phủ nước này đang kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Điều này dự kiến sẽ xảy ra lúc 1h30 chiều 29/3 theo giờ địa phương ở Brussels, khi Tim Barrow, đại diện thường trực của Anh tại EU, gửi thư thông báo tới Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Bà May đã ký vào lá thư vào tối qua (28/3).

Cùng lúc đó, ở London, bà May sẽ đưa ra tuyên bố tại Hạ viện, xác nhận quá trình Brexit đã bắt đầu. Thông báo chính thức này sẽ khởi động thời hạn 2 năm đàm phán giữa Anh và EU để đi tới các điều khoản tách khỏi liên minh của Anh Quốc và thiết lập quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Quy trình này sẽ hoàn tất vào ngày 29/3/2019.

anh chinh thuc khoi dong brexit hom nay
Thủ tướng Anh Theresa ký vào lá thư chính thức gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk viện dẫn Điều 50 và khởi động quy trình rời Liên minh châu Âu vào ngày 28/3. Ảnh: Getty.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội hôm 28/3, Thủ tướng Anh đã kêu gọi người dân nước này, vốn đã bị chia rẽ bởi cuộc trưng cầu dân ý, đoàn kết lại và đảm bảo rằng "chúng ta không còn được định hình bởi cuộc bỏ phiếu đã qua mà bằng quyết tâm đạt được thành công từ kết quả này".

Bà May cũng đã cam kết sẽ đại diện cho mọi người trên toàn Vương quốc Anh, bao gồm "những công dân EU đã coi đất nước này như quê hương của họ". Bà khẳng định sẽ quyết tâm tạo ra "một nước Anh thực sự toàn cầu hóa để xây dựng mối quan hệ với bạn bè cũ và các đồng minh mới trên khắp thế giới".

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.