Anh cảnh báo viễn cảnh không thỏa thuận Brexit

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo viễn cảnh về một cuộc chia tay EU không thuận buồm xuôi gió là có thật.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl ở thủ đô Vienna, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm nay (1/8) cảnh báo về một cuộc chia tay không êm đẹp của nước Anh với Liên minh châu Âu (EU) và nó có thể gây trở ngại tới quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Anh dự kiến sẽ rời Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019, tuy nhiên cả hai bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận về quan hệ song phương giai đoạn hậu Brexit.

Nhiều người lo ngại khó có thể có được một thỏa thuận vì thời gian còn lại quá ngắn trong khi bất đồng vẫn còn tồn tại về mối quan hệ thương mại hai bên và xác định biên giới giữa Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland vốn là thành viên Liên minh châu Âu.

anh canh bao vien canh khong thoa thuan brexit
Ông Jeremy Hunt (Ảnh: The Independent).

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo một viễn cảnh về một cuộc chia tay không thuận buồm xuôi gió là có thật.

"Chúng tôi thực sự lo ngại rằng với những gì diễn ra hiện nay, khả năng sẽ không có một thỏa thuận nào đạt được, và một tình huống như vậy sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ giữa Anh và các nước thành viên EU trong cả một thế hệ.

Có một nguy cơ thực sự về một cuộc chia tay không êm đẹp và đó sẽ là một sai lầm địa chiến lược to lớn của chúng ta".

Ngoại trưởng Anh khẳng định thời gian còn lại là không nhiều và không có chuyện kéo dài đàm phán bởi cả Quốc hội, chính phủ và người dân Anh không tán thành chuyện đó.

Ông cũng xác nhận Anh chỉ đàm phán với Ủy ban châu Âu bởi đây là cơ quan duy nhất có thẩm quyền tham gia đàm phán chứ không phải các quốc gia thành viên.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi một giải pháp mang tính thực dụng giúp duy trì một mối quan hệ đặc biệt và sâu sắc giữa Anh và EU hậu thời kỳ Brexit.

Về phần mình, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl thừa nhận Liên minh châu Âu vẫn đang bị chia rẽ bởi một số vấn đề, trong đó có có vấn đề di cư, nhưng Brexit thì không.

Theo bà, có một sự thống nhất cao trong EU liên quan tới các cuộc đàm phán Brexit, và nếu hai bên tuân thủ theo một thời gian biểu rõ ràng thì mọi việc có thể được xử lý trong tầm tay.

Ngoại trưởng Karin Kneissl cho rằng Áo theo đuổi cách tiếp cận thực dụng và sẵn sàng chuẩn bị các tình huống Brexit khác nhau có thể có: "Việc chia tay EU là quyết định của người Anh.

Và cách thức giải quyết phải được thực hiện làm sao để quá trình này phải được xử lý một cách minh bạch và hiệu quả nhất, hợp lý và có lợi cho cả hai bên".

Áo hiện đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu. Trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô Vienna vào tuần trước, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz gợi ý tránh một thỏa thuận Brexit cứng cho nước Anh và hy vọng cả EU và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận hợp lý vào cuối năm nay.

anh canh bao vien canh khong thoa thuan brexit Anh sẽ không trả tiền Brexit nếu không có thoả thuận tương lai với EU

Nước Anh sẽ chỉ trả khoản tiền để rời Liên minh châu Âu nếu khối này cam kết đạt được một thoả thuận tương lai ...

anh canh bao vien canh khong thoa thuan brexit Brexit: Kế hoạch của Thủ tướng May có nguy cơ 'đổ bể' sau khi Ngoại trưởng Anh từ chức

Ngày 9/7, chính trường Anh lại thêm một đợt sóng dữ khi Ngoại trưởng Boris Johnson đệ đơn từ chức nhằm phản đối các kế ...

anh canh bao vien canh khong thoa thuan brexit Anh không chấp nhận 'biên giới cứng' với Bắc Ireland

Ngày 8/6, người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định, nước này sẽ không bao giờ chấp nhận đường biên giới hải quan (tức ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.