Apple cùng các đồng nghiệp công nghệ nhẹ nhõm khi Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thương mại

Thoả thuận thương mại một phần đã xoá bỏ những rào cản lớn đối với Apple cùng một số công ty công nghệ khác, khiến cổ phiếu của những công ty này tăng vọt lên mức cao kỉ lục.
Screenshot (40)

Các thương nhân làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Một biên bản thoả thuận thương mại trong giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ đã được công bố, nhưng chưa được kí kết, đã tạo đà cho việc ngừng kế hoạch áp thuế 15% lên 160 tỉ hàng hoá tiêu dùng của Trung Quốc. 

Những mặt hàng được miễn áp thuế lần này bao gồm cả iPhone, máy tính xách tay trị giá 115 tỉ USD và các thiết bị điện tử công nghệ khác. 

Thoả thuận cũng cho thấy Mỹ sẽ giảm thuế quan hiện có đối với các hàng hoá khác. Trung Quốc đã đồng ý tăng cường nhập khẩu năng lượng, dược phẩm và nông sản của Mỹ. 

Nếu được kí kết, bản thoả thuận đã được chờ đợi từ lâu của Trump sẽ giúp những công ty công nghệ như Apple, hay các nhà sản xuất chip của Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

"Điều này sẽ bật đèn xanh cho các cổ phiếu công nghệ trên thị trường cuối năm, khi mức thuế 15% không còn là mối đe doạ ngắn hạn nữa", nhà phân tích Dan Wedbush Ives đã viết trong một ghi chú. 

Trong những tháng gần đây, trước niềm tin của các nhà đầu tư rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ cuối cùng cũng sẽ đạt được thoả thuận, đã đẩy cổ phiếu của Apple tăng 70% trong năm nay, lên mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu của hãng cũng được hưởng lợi từ tiến trình tăng doanh thu mảng dịch vụ, khi Apple quyết định đa dạng hoá các sản phẩm kinh doanh để tránh phụ thuộc vào iPhone.

Niềm tin về một cuộc chiến thương mại sẽ đi đến hồi kết cũng đã đẩy chỉ số công nghiệp S&P 500 tăng 26% trong năm 2019, và thúc đẩy mức tăng 44% trong chỉ số phụ công nghệ thông tin của Mỹ. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn bị chia rẽ trước câu hỏi liệu thoả thuận thương mại của Trump có được đánh giá đúng trên thị trường hay không? Và liệu rằng cổ phiếu của Apple hay của các nhà cung cấp linh kiện như Qorvo, Skyworks Solutions,… có tăng như kì vọng? 

S&P 500 đã tăng 0,01% sau khi thị trường đóng cửa cuối tuần này, trong khi Apple tăng 1,36%, lên mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu của Qorvo và Advanced Micro Devices cũng đã bán hết trong thời gian gần đây.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một số nhà đầu tư sinh lãi",Tim Ghriskey, Chiến lược gia đầu tư công tại Công ty tư vấn Inverness ở New York cho biết. "Mặt khác, thoả thuận này có thể thực sự giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn tốt hơn về triển vọng kinh tế, và giúp họ bắt đầu đầu tư trở lại". 

Phản ánh quan điểm lạc quan nhất của Phố Wall đối với Apple, nhà phân tích Wamsi Mohan của BofA Global Research dự đoán, việc triển khai 5G trong năm tới cũng sẽ thúc đẩy doanh số iPhone tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. 

Chỉ số bán dẫn SOX đã tăng 56% trong năm 2019, với việc triển khai công nghệ 5G dường như đã chặn đứng đà suy giảm nhu cầu chip toàn cầu và những triển vọng mới của cuộc chiến thương mại. 

Thị trường chip toàn cầu được dự đoán sẽ phục hồi 5,9% vào năm 2020, sau khi thu hẹp 12,8% trong năm nay - theo dự báo của tổ chức Thống kê Thương mại bán dẫn thế giới. 

Mức tăng của các cổ phiếu công nghệ đã làm tăng bội số thu nhập của các nhà đầu tư. Theo Refinitiv, ngành công nghệ thông tin S&P 500 đang giao dịch với hơn 20 lần thu nhập dự kiến, bội số cao nhất kể từ năm 2005. 

Thu nhập trong lĩnh vực công nghệ dự báo cũng sẽ tăng 10% trong năm tới sau khi giảm 1% vào năm 2019. 

"Thị trường đang mong đợi vào một kết quả tốt đẹp hơn trong năm 2020", ông Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek, đã viết trong một ghi chú.

chọn
Thi công cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình và Nam Định
Ngày 29/9, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy nối hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định.