Apple 'nhận quà Giáng sinh sớm từ Tổng thống Trump' khi Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời

Theo Bloomberg, Apple đã tránh được việc tăng 150 USD cho mỗi chiếc iPhone sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận thương mại tạm thời.
https%3A%2F%2Fassets

Apple nhận được quà Giáng sinh sớm khi Trung Quốc và Mỹ đạt được thoả thuận thương mại tạm thời. (Ảnh: Bloomberg).

Apple đã tránh được mức áp thuế bổ sung 15% đối với các sản phẩm quan trọng nhất của họ như iPhone, iPad và Macbook, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý một thoả thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. 

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities, nếu mức thuế ngày 15/12 được áp dụng, mỗi chiếc iPhone hiện tại của Apple sẽ tăng giá ít nhất khoảng 150 USD. 

"Apple đã nhận được món quà Giáng sinh sớm từ Tổng thống Trump", Ives viết trong một ghi chú sau tin tức tích cực về bản thoả thuận thương mại được lan truyền. 

Việc giữ giá sản phẩm ổn định trong suốt thời gian dài chịu thuế quan được dự kiến sẽ làm giảm 4% thu nhập của Apple. "Nếu công ty phản ứng bằng cách tăng giá iPhone, doanh số sẽ giảm 6% xuống chỉ còn 8% vào năm tới", Ives nhận xét. 

Mặc dù vậy, trước đó Apple cũng đã phải chịu thuế bổ sung cho các sản phẩm như Apple Watch, tai nghe AirPods, máy tính để bàn iMac và loa HomePod.

Thoả thuận thương mại tạm thời đuợc đưa ra sau khi Trung Quốc xuống nước chấp nhận mua thêm 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ trong năm 2020. Theo những nguồn tin thân cận của CNBC, các quan chức Hoa Kỳ cũng đang xem xét giảm thuế đối với các sản phẩm chịu thuế trước đó của Trung Quốc. 

Mặc dù thuế quan ngày 15/12 được trì hoãn, nhưng cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm đã bộc lộ điểm yếu đối với lĩnh vực kinh doanh của Apple. Công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp và các đối tác sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc. 

Apple không thể nhanh chóng chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác, do đó Táo khuyết đã tính đến chiến dịch vận động hành lang Nhà Trắng để bảo vệ các sản phẩm chính của họ khỏi mức thuế quan. 

CEO Apple, Tim Cook thường xuyên có những cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump trong năm nay. Và đúng như mong muốn của Apple, trong một chuyến thăm nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas vào tháng trước, Trump hứa rằng Apple sẽ không bị đánh thuế với những chiếc iPhone sản xuất tại Trung Quốc.

Tờ Bloomberg nhận xét Apple sẽ mất nhiều hơn bất kì công ty nào khác nếu cuộc thương chiến này không sớm ngừng bắn và có được thoả thuận. 

Trong một diễn biến khác, Reuters trích dẫn dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết tổng doanh số iPhone tại Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 đã giảm 7,4% so với một năm trước đó. 

Báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường Canalys cũng cho thấy thị phần của Apple tại Trung Quốc đã giảm từ 7% xuống 5% trong quý 3 vừa qua, trong khi thị phần của Huawei chiếm tới 42%. Dự kiến, trong quý cuối cùng của năm 2019, doanh số iPhone của Apple tại Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm 2,4%. 

chọn