Axis: Ông Trump dự định tranh cử năm 2024

Theo hai nguồn tin riêng của hãng tin Axios, Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn về ý định ra tranh cử lần nữa vào năm 2024.
Axis: Ông Trump tính chuyện tranh cử năm 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đối thủ Joe Biden bỏ xa trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. (Ảnh: Reuters)

Việc ông Trump nghĩ đến việc ra tranh cử tổng thống sau 4 năm nữa là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông bắt đầu chấp nhận sự thật rằng ông đã thua đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cáo buộc có gian lận phiếu bầu qui mô lớn và đã nộp đơn kiện ở khắp nơi nhưng đa phần các chuyên gia về chính trị, pháp lí đều nhận định rằng khả năng lật ngược tình thế của ông Trump là rất nhỏ.

Ông Trump tuyên bố sẽ theo kiện đến cùng và hiện nay chưa hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực cho bộ máy của ông Biden.

Theo Tu chính án thứ 22 được các bang của Mỹ thông qua năm 1951, mỗi người chỉ được phép đắc cử tổng thống tối đa hai nhiệm kì, có thể liên tiếp hoặc không liên tiếp.

Trước Tu chính án thứ 22, Mỹ không có qui định về số nhiệm kì tối đa của tổng thống. Tuy nhiên theo thông lệ mà tổng thống đầu tiên George Washington đặt ra, các tổng thống Mỹ chỉ làm tối đa hai nhiệm kì rồi thôi.

Ngoại lệ duy nhất là Franklin Delanor Roosevelt (hay viết tắt là FDR). Ông đắc cử 4 lần liên tiếp vào các năm 1932, 1936, 1940, 1944 và làm tổng thống cho đến khi qua đời vào ngày 12/4/1945.

Sau FDR, quốc hội lo ngại khả năng một người tham quyền cố vị làm tổng thống trọn đời sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nền dân chủ của quốc gia nên đã đề xuất Tu Chính án thứ 22 với nội dung như nói ở trên.

Trong lịch sử nước Mỹ cũng đã có tổng thống đắc cử hai nhiệm kì không liên tiếp là Grover Cleveland. Ông thắng trong cuộc đua năm 1884, thua năm 1888 và thắng năm 1892. Vì vậy Grover Cleveland đồng thời là Tổng thống thứ 22 và thứ 24 của nước Mỹ.

chọn