Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng từng chống đối mình

Việc Bộ trưởng Esper bị sa thải báo hiệu rằng Tổng thống Trump có thể sử dụng hai tháng tại nhiệm cuối cùng để trừng phạt những quan chức không trung thành với ông.
Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng từng chống đối ông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 9/11, ông Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã "loại bỏ" Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Christopher C. Miller.

5 tháng trước, ông Esper đã công khai phản đối ông Trump về cách xử lí tình trạng bất ổn dân sự tại Mỹ. "Mark Esper đã bị loại bỏ", ông Trump đăng tweet. "Tôi cảm ơn sự phục vụ của ông ấy".

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về động thái trên.

Trong một tweet khác, ông Trump nói rằng ông Miller sẽ ngay lập tức trở thành quyền bộ trưởng quốc phòng.

Khó có khả năng Thượng viện sẽ xác nhận ông Miller hay một ứng viên khác cho chức vụ bộ trưởng chính thức trước khi ông Trump rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Trước đó, NBC News đưa tin rằng ông Esper đã viết sẵn đơn từ chức vì biết chắc sẽ bị chính quyền ông Trump loại bỏ.

Ông Esper có thể không phải là người duy nhất phải ra đi. Một quan chức chính quyền ông Trump nói với CNBC rằng "Tôi đoán FBI và CIA là mục tiêu tiếp theo", ám chỉ Giám đốc FBI Christopher Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel.

Hồi tháng 6, ông Esper nói với các phóng viên rằng ông không ủng hộ việc sử dụng Đạo luật Chống Bạo động 1807 để cho phép ông Trump điều động quân đội thường trực nhằm dập tắt các cuộc biểu tình trong nước.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách bộ trưởng quốc phòng, mà còn là một cựu quân nhân và cựu thành viên Vệ binh Quốc gia: việc dùng các lực lượng thường trực trong vai trò hành pháp chỉ nên được coi là biện pháp cuối cùng, trong những tình huống cấp bách và thảm khốc nhất. Chúng ta hiện không ở trong tình huống như vậy".

Vài giờ sau phát biểu của ông Esper, Thư kí Nhà Trắng Kayleigh McEnanny nói rằng ông Trump có đủ thẩm quyền để điều động quân đội. Khi được các phóng viên hỏi liệu tổng thống có tức giận trước những bình luận của ông Esper tại Lầu Năm Góc hay không, bà McEnany đáp:

"Nếu tổng thống mất niềm tin vào Bộ trưởng Esper, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ là người đầu tiên được biết. Hiện tại, Bộ trưởng Esper vẫn là Bộ trưởng Esper, và nếu tổng thống mất niềm tin, tất cả chúng ta sẽ được biết về điều đó trong tương lai".

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng từng chống đối ông - Ảnh 2.

Tổng thống Trump lắng nghe Bộ trưởng Mark Esper phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 của Nhà Trắng hôm 1/4/2020. (Ảnh: Getty Images)

Ông Esper trước đây là Bộ trưởng Lục quân Mỹ. Ông thăng tiến lên vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc vào tháng 6/2019.

Ông Esper được bổ nhiệm vào ghế nóng sau sự ra đi của bộ trưởng quốc phòng thứ nhất của ông Trump là James Mattis và quyền bộ trưởng lúc bấy giờ là ông Patrick Shanahan.

Cũng giống ông Shanahan, ông Esper được đặt vào vị trí hàng đầu của cơ quan liên bang lớn nhất nước Mỹ với ít kinh nghiệm về chính sách đối ngoại.

Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ và phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991. Sau đó, ông phục vụ trong Lực lượng Dự bị Quân đội và cả Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia và quận Columbia.

chọn