Một số cố vấn của ông Trump thấy vô vọng về cuộc chiến pháp lí

Một số phụ tá thúc giục ông Trump khởi kiện để phủ nhận chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, nhiều cố vấn hiểu rằng nỗ lực của họ rốt cuộc sẽ không đi đến đâu.
Các cố vấn coi cuộc chiến pháp lí của ông Trump là vô vọng - Ảnh 1.

Nhiều người đổ ra đường ăn mừng ở Washington sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của Bloomberg cho biết một số cố vấn đã hối thúc ông Trump tập trung theo đuổi các hành động pháp lí để phản bác kết quả của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người thân cận của ông Trump thừa nhận rằng nỗ lực lật ngược chiến thắng của ông Biden sẽ là vô ích.

Ông Trump tỏ ra không hề có ý định chấp nhận thất bại. Cố vấn thân cận nhất của ông Trump là con rể Jared Kushner đã khuyến khích tổng thống yêu cầu tòa án đảm bảo sự minh bạch xoay quanh việc kiểm phiếu bầu tại một số bang vướng tranh chấp.

Ông Trump ngày càng bị ông Biden bỏ xa tại ba bang tối quan trọng là Pennsylvania, Georgia và Nevada. Ông cũng chưa có đủ số phiếu tại Arizona để giành lại bang này từ tay ông Biden. Tính tổng cộng 4 bang, ông Trump kém ông Biden khoảng 101.000 phiếu bầu, với cách biệt lớn nhất ở bang Pennsylvania và Nevada.

Một số phụ tá của ông Trump nhìn nhận rằng cuộc bầu cử đã được quyết định. Nhưng ông Trump muốn xem xét mọi phương án để đảm bảo tất cả lá phiếu hợp lệ đều được tính, đồng thời loại bỏ những lá phiếu mà chiến dịch của ông coi là bất hợp pháp.

Cả ông Trump lẫn chiến dịch của ông đều chưa công bố được bằng chứng nào cho thấy những bất thường trên diện rộng trong cuộc bầu cử hoặc bất kì phiếu lá phiếu bất hợp pháp nào.

Kế hoạch kiện cáo

Đội ngũ của ông Trump có kế hoạch thực hiện các động thái pháp lí bổ sung bắt đầu từ ngày 9/11.

AP và các hãng truyền thông lớn tuyên bố ông Biden là tân tổng thống Mỹ vào ngày 7/11 (giờ New York). Nhiều lãnh đạo thế giới bao gồm Thủ tướng Canadia Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhanh chóng chúc mừng ông Biden đắc cử. Trong buổi tối cùng ngày, ông Biden có bài phát biểu chiến thắng.

Thời điểm các hãng tin tuyên bố ông Biden đã giành đủ số phiếu cần thiết để trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông Trump đang ở sân golf gia đình tại Virginia.

Cựu tổng thống George W. Bush đã nói chuyện với ông Biden vào ngày 7/11. Văn phòng của ông phát đi thông cáo gọi ông Biden là ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Bush thừa nhận ông Trump "có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các vụ kiện", nhưng nói thêm "người Mỹ tin rằng cuộc bầu cử năm nay về cơ bản là công bằng, sự toàn vẹn của cuộc bầu cử sẽ được bảo vệ và kết quả là rất rõ ràng".

"Cách biệt rất lớn"

Ông Trump tiếp tục khăng khăng ông đã đánh bại đối thủ Biden. Tối ngày 7/11, ông đăng tweet tuyên bố đã thắng cuộc bầu cử "VỚI CÁCH BIỆT RẤT LỚN".

Những người thân cận ông Trump có cái nhìn trái ngược về quyết định đi chơi golf của ông vào ngày 7/11, lúc mà ông Biden có thể được tuyên bố là người chiến thắng. Một cố vấn nói rằng hành động này cho thấy ông Trump không quan tâm ông thắng hay thua, mặc cho đội ngũ tranh cử phải tìm cách đưa ra các thách thức pháp lí. 

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử được truyền thông dự báo, luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Giuliani đã tổ chức một cuộc họp báo tại Philadelphia. Ông Giuliani tuyên bố cuộc bầu cử có gian lận và khẳng định ông Trump sẽ không chịu thua.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết đội ngũ pháp lí của Nhà Trắng và chiến dịch ông Trump đang làm việc với nhau để vạch trần mọi bất thường mà họ có thể tìm ra.

Bằng chứng ở đâu?

Cho tới nay, cuộc chiến pháp lí của ông Trump không đạt được nhiều thành công. Một số vụ kiện đã bị bác bỏ ở Pennsylvania, Nevada, Georgia và Michigan. Tòa án Tối cao tạm thời chấp thuận yêu cầu của Đảng Cộng hòa rằng mọi lá phiếu gửi qua thư đến chậm tại Pennsylvania phải được xếp riêng phòng trường hợp chúng bị loại.

Nhưng việc loại bỏ bớt phiếu bầu ở Pennsylvania chưa chắc đã giúp gì cho ông Trump, vì ông cần kiểm thêm phiếu bầu thì mới có hi vọng vượt qua được đối thủ Joe Biden.

Hôm 8/11, cựu thống đốc New Jersey Chris Christie nói rằng Đảng Cộng hòa cuối cùng cũng sẽ phải thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Nhưng ông Christie nói thêm rằng đội ngũ của ông Trump phải mất một thời gian để thừa nhận họ đã thất bại trong cuộc bầu cử.

"Bạn có một vị tổng thống đang ngồi ở Nhà Trắng và không chịu thừa nhận ông ta đã thất cử. Tôi nghĩ rất nhiều người trong Đảng Cộng hòa đang cố hành động thận trọng trong tình huống này".

"Đó là lí do vì sao điều quan trọng là phải nói với Tổng thống Trump từ sớm rằng 'Nếu lí do ông không thừa nhận thất bại là gian lận phiếu bầu, thì hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng đi'".  

Theo Bloomberg, các thành viên hàng đầu trong chiến dịch Trump báo hiệu rằng họ sẽ chiến đấu miễn là tổng thống muốn, ngay cả khi họ hiểu rằng họ đã thất bại.

chọn