Ba công ty tại Mỹ đã phải bồi thường 6,5 triệu USD vì để thủy ngân rò rỉ ra môi trường

Ba công ty tại Mỹ đã phải nộp phạt với số tiền 6,5 triệu USD, tương đương khoảng 150 tỉ đồng cho chi phí làm sạch môi trường sau khi gây ra ô nhiễm thủy ngân tại một địa điểm ở Rye Brook.

Theo vụ kiện được đệ trình vào ngày 16/8/2017, tại Tòa án Liên bang, trong khoảng thời gian từ năm 1967 – 1982, ba công ty gồm: Monroe Iron & Metal Co. of Jackson, Ocanna và Annadale Scrap, đã vận chuyển khoảng 3.390 pound thủy ngân phế liệu cho công ty Port Refinery có trụ sở tại Rye Brook.

Nhà xe phía sau một ngôi nhà ở địa chỉ số 55 Hillandale Road được chọn làm nơi đặt phòng thí nghiệm tạm thời của Port Refinery. Tại đây, từ những nguồn thủy ngân phế liệu, công ty này đã điều chế và bán nó cho các phòng khám như một hóa chất để hàn răng.

Đáng chú ý là phòng thí nghiệm này được bao quanh bởi các khu chung cư, và cách trường Trung học Blind Brook chỉ 1/4 dặm.

5720_chay_rang_dong-4

Trung học Blind Brook chỉ cách khu chế xuất thủy ngân 1/4 dặm. (Ảnh: Lohud)

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã xác định thủy ngân là một chất độc hại, gây ảnh hưởng không tốt đế sức khỏe con người. Theo EPA, ở một nồng độ đáng kể, ngộ độc thủy ngân có thể gây ra rối loạn thần kinh và những hành vi mất kiểm soát.

Mặc dù công ty Port Refinery phải chịu trách nhiệm chính, nhưng ba công ty vận chuyển cũng bị liên đới. Quyền luật sư Hoa Kỳ, Joon H. Kim đã thay mặt Cơ quan bảo vệ môi trường nộp đơn kiện.

Năm 1990, Hoa Kỳ đã phải bỏ ra số tiền khoảng 6,4 triệu USD để phá hủy nhà kho trên, và loại bỏ hơn 6.500 tấn đất bị ô nhiễm thủy ngân.

Năm 2004, mức độ ô nhiễm được phát hiện ngày một cao, dọc theo các con đường của khu chung cư và trường trung học. Một tấn đất cũng đã được xúc bỏ dọc hai bên đường, cùng hàng loạt các đợt thử nghiệm đất, không khí, hệ thống thoát nước, nước ngầm,… được tiến hành.

Tại một số địa điểm quan trắc, EPA đã đo được mức ô nhiễm thủy ngân vượt quá 130 lần mức cho phép.

5716_chay_rang_dong-2

Tại một số địa điểm quan trắc, EPA đã đo được mức ô nhiễm thủy ngân vượt quá 130 lần mức cho phép. (Ảnh: Lohud).

Không chỉ có nhà để xe cũ làm cơ sở thí nghiệm, các nhà điều tra còn phát hiện ra hai tầng hầm khác dưới lòng đất có chứa dụng cụ để điều chế, vận chuyển, xử lí thủy ngân.

Nồng độ thủy ngân cao đột biến cũng được tìm thấy trong mạch nước ngầm, ba hồ gần đó và các khu đất xung quanh Ar Harbor.

EPA đã phải tiếp tục loại bỏ đi 9.300 tấn đất, phá hủy các căn hầm và ngôi nhà trên đó, đồng thời đền bù cho chủ sở hữu của ngôi nhà, làm sạch đường ống ngầm, lắp đặt hệ thống lọc nước, không khí,… Tất cả tiêu tốn hơn 7 triệu USD.

Như vậy, có thể thấy mặc dù hai thập kỉ đã trôi qua, nhưng mức độ ô nhiễm môi trường do thủy ngân mang tới vẫn vô cùng khủng khiếp và để lại hậu quả nặng nề.

Hiện EPA vẫn đang tiến hành khởi kiện thêm nhiều công ty liên quan tới vụ việc này.

3-15679313346371867452635

Hiện cơ quan chức năng cũng đang gấp rút tiến hành tẩy độc khu vực nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: Binh chủng hóa học).

Trước đó vào tháng 3/2001, một nhà máy sản xuất nhiệt kế có tên Kodaikanal thuộc Tập đoàn Hindustan Unilever tại Ấn Độ cũng đã bị phát hiện chôn các chất thải thủy ngân nguy hiểm bên trong nhà máy.

Người ta cũng phát hiện ra mức độ ô nhiễm thủy ngân cao tại rừng quốc gia Kodaikanal cũng như tại khu dân cư ở gần đó.

Cho đến tận ngày nay, người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang tiếp tục phải đấu tranh yêu cầu Kodaikanal phải có trách nhiệm làm sạch môi trường và đền bù thiệt hại.

Tuy nhiên, đến nay, Kodaikanal vẫn chưa có động thái nhận trách nhiệm.

Tại Việt Nam, cuối tháng 8 vừa qua, kho hàng của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng xảy ra vụ cháy lớn, và cơ quan chức năng xác định  27,2 kg thuỷ ngân bị thất thoát vào môi trường.

Đáng chú ý, kho hàng này nằm trong khu vực có mật độ dân cư đông đúc, bao gồm cả trường học và bệnh viện. 

Hiện cơ quan chức năng cũng đang gấp rút tiến hành tẩy độc khu vực này, trong bán kính khoảng 1km.

chọn