Bà Diệp Thảo lại đổi ý, hết muốn xử kín, yêu cầu tòa phúc thẩm đưa vụ li hôn nghìn tỉ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ ra công khai

Phía bà Thảo cho rằng động thái này sẽ tạo điều kiện cho báo chí truyền tải thông tin chính xác về diễn biến phiên tòa, giúp công luận hiểu rõ sự thật khách quan của vụ án.

Liên quan vụ li hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, ngày 12/11, luật sư của bà Thảo cho biết thân chủ vừa gửi đơn lên tòa án, yêu cầu mở phiên phúc thẩm công khai.

Lí do phía bà Thảo đưa ra, do trước đó cũng chính bà yêu cầu tòa phúc thẩm xử kín, song có một số bài viết đăng tải thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm của các con đối với bà và ông Vũ.

1

Ông Vũ ra về sau khi tòa hoãn phiên xử phúc thẩm lần 2 vào ngày 29/10. (Ảnh: Bách Hợp).

Theo nguyên đơn, việc yêu cầu tòa án cho xét xử công khai ở lần thứ 3, dự kiến mở vào ngày 18-20/11 "sẽ tạo điều kiện cho những tờ báo, phóng viên chân chính được tham dự phiên tòa, truyền tải những thông tin chính xác về diễn biến phiên tòa, giúp cho công luận hiểu rõ sự thật khách quan của vụ án".

Từ đó, bà Thảo xin rút lại đơn đề nghị xử kín ngày 11/9. Đồng thời, bà đề nghị tòa căn cứ khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đưa vụ án tranh chấp hôn nhân này ra xét xử công khai.

Theo nội dung vụ kiện, năm 2015, bà Thảo đơn phương li hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Bà đề nghị nuôi tất cả con, ông Vũ cấp dưỡng. Riêng về tài sản chung là tiền vàng ngoại tệ tại ngân hàng bà yêu cầu không đưa vào giải quyết trong vụ án. Còn cổ phần tại các công ty, bà đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỉ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Phía ông Vũ đề nghị tòa tuyên được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Sau nhiều lần hòa giải bất thành, chiều 27/3, TAND TP HCM quyết định công nhận thuận tình li hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Theo phán quyết của tòa sơ thẩm, 4 người con chung được giao cho bà Thảo chăm sóc; ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ mỗi năm cho đến khi các con trưởng thành, có thể tự lập.

Ngoài ra, ông Vũ được quản lí 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng, còn bà Thảo được giao quyền sử dụng 7 bất động sản trị giá 375 tỉ đồng.

Về quyền lợi tại Trung Nguyên, tòa phân xử cho ông Vũ hưởng 60% tài sản, bà Thảo hưởng 40%, nhưng bà Thảo phải giao cổ phần tại doanh nghiệp cho ông Vũ và nhận lại số tiền tương đương.

Không đồng tình với phán quyết này, ngày 10/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo toàn bộ bản án của tòa sơ thẩm. Trong đó, về quan hệ hôn nhân, bà xin được quay về đoàn tụ với ông Vũ. Về tài sản, bà Thảo không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia theo tỉ lệ 6/4, và giao quyền điều hành Trung Nguyên cho "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cũng kháng cáo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo như ông đề xuất, với tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%. Về phía cơ quan công tố, VKSND TP HCM cũng có kháng nghị chỉ ra 11 điểm bất hợp lí trong bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án của tòa cấp dưới.

Ngày 18/9, tòa phúc thẩm lần đầu mở phiên xét xử, song bà Thảo không đến. Sau phần thủ tục, HĐXX quyết định hoãn buổi làm việc theo yêu cầu của bà Thảo và luật sư, cũng như nhiều người liên quan vắng mặt.

Cũng trong phiên tòa lần này, chủ tọa thông báo bà Thảo có đơn đề nghị xét xử kín vụ án, vì cho rằng nội dung việc tranh chấp li hôn liên quan đến bí mật gia đình, bí mật cá nhân, bí mật kinh doanh và ảnh hưởng đến cuộc sống các con. Nhận thấy đề nghị của bà Thảo là chính đáng, phù hợp quy định của pháp luật, nên HĐXX phúc thẩm đồng ý.

Đến ngày 29/10, TAND Cấp cao tại TP HCM lần thứ 2 mở phiên phúc thẩm. Bà Thảo tiếp tục không đến toà. Phía nguyên đơn cho biết đã nộp đơn xin hoãn xử vào chiều hôm trước. Bởi, bác sĩ chỉ định bà Thảo phải ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục một số chấn thương.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Phiên xử được thông báo sẽ mở lại vào ngày 18-20/11.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.