Ba huyện ngoại thành của TP HCM muốn lên thẳng thành phố

Trong 5 huyện ngoại thành, các huyện gồm Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi đều định hướng phát triển lên thẳng thành phố trực thuộc thành phố trong giai đoạn tới.

Theo Kế hoạch xây dựng đề án đầu tư các huyện thành quận hoặc TP thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2030 do UBND TP HCM ban hành, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè sẽ thành quận hoặc TP thuộc TP trước năm 2025. Riêng huyện Củ Chi và Cần Giờ sẽ thành quận hoặc TP thuộc TP giai đoạn 2025-2030.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết, mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính của huyện, xã không còn phù hợp tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế xã hội Bình Chánh nên huyện đặt mục tiêu chuyển lên TP vào năm 2025, theo Tiền phong.

 

Ba huyện ngoại thành của TP HCM muốn bỏ qua quận, lên thẳng thành phố - Ảnh 1.

Củ Chi đề xuất trở thành thành phố thay vì quận. (Ảnh: Phạm Ngôn/Zing).

Cụ thể, Bình Chánh có diện tích rộng thứ ba của TP HCM, chỉ sau Cần Giờ và Củ Chi. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa không đều, trong khi xã Bình Hưng phát triển nhà cửa rất nhanh thì xã Bình Lợi thuần nông. Điều này phù hợp tiêu chí của TP là vừa có phường, vừa có xã, còn quận thì toàn bộ đơn vị hành chính là phường.

Để thực hiện mục tiêu lên TP, ông Nam cho rằng huyện cần đổi mới phương thức quản lý, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên. Địa phương sẽ tập trung giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, các vấn đề bức xúc của người dân, đặc biệt lĩnh vực nhà đất...

Về lộ trình triển khai, Bình Chánh đang rà soát lại các tiêu chí lên TP để xác định phân kỳ đầu tư 4 năm tới, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản như giao thông, trường học... khoảng 44.000 tỷ đồng. 

Để huy động nguồn lực này, địa phương cần điều chỉnh quy hoạch phù hợp và tạo ra cơ chế thu hút đầu tư xã hội hóa, khai thác nguồn lực quỹ đất nông nghiệp.

Trong khi đó, nói về định hướng phát triển của Củ Chi, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quyết Thắng cho biết địa phương này sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, là TP trực thuộc TP HCM chứ không lên quận.

Theo ông Thắng, lên TP Củ Chi sẽ không bỏ đất nông nghiệp. Địa phương này có nguồn lực đất đai kết hợp nguồn lực huy động bên ngoài để phát triển theo hướng đô thị thông minh, sinh thái, phát triển công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

Tương tự, định hướng của TP HCM đến năm 2030, Cần Giờ sẽ phát triển thành TP nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch. Huyện đang phối hợp các sở ngành xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học hoàn thiện, xác định lộ trình đầu tư.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ TP HCM cho thấy, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ chủ yếu ở vị trí cửa ngõ TP, kết nối các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Những năm qua, các địa phương này tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

Dựa vào các thông số như dân số, diện tích, phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị..., Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí, Nhà Bè và Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí, Hóc Môn 22/30 tiêu chí, Cần Giờ thấp nhất với 19/30 tiêu chí.

Như vậy, trong 5 huyện ngoại thành, Bình Chánh là địa phương đạt nhiều tiêu chí lên quận nhất với 26/30.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.