Bà Rịa - Vũng Tàu 'siết' kiểm soát hồ sơ đấu giá, ngăn tình trạng thông đồng giữa các doanh nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu giao các tổ chức đấu giá tài sản đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ, điều kiện tham gia đấu giá để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa các doanh nghiệp như doanh nghiệp mẹ - con, các doanh nghiệp do cùng một nhóm chi phối,...

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi các sở ngành, địa phương triển khai ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về việc thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản, trong đó, đáng chú ý là vấn đề đấu giá đất công.

Năm 2022, Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến thu về hơn 11.800 tỷ đồng từ đấu giá 7 khu đất. (Ảnh: Kinh tế môi trường).

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương. Trong đó chú trọng nội dung về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có giá trị lớn, vị trí thuận lợi, tiềm năng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức đấu giá tài sản phối hợp các cơ quan đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa các doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau. Đơn cử như tình trạng các doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối.

Sở cũng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, tổ giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá, từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất công để giao đất, cho thuê đất.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính và các Sở, ngành có liên quan tham mưu việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất để đưa ra đấu giá, đảm bảo đúng quy định và sát với giá thị trường.

Sở này phải tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc đưa tài sản ra đấu giá, tổ chức xác định giá khởi điểm tài sản đấu giá, thẩm định giá.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh về xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư.

Các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, cơ quan chủ quản của người có tài sản đấu giá được pháp luật quy định; đảm bảo lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, nhất là các dự án có giá trị lớn.

UBND tỉnh cũng giao công an chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về hoạt động đấu giá tài sản. 

Theo tạp chí Kinh tế môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng cho biết sẽ tổ chức đấu giá 7 khu đất với diện tích trên 228 ha trong năm 2022, dự kiến thu về ngân sách gần 11.856 tỷ đồng.

Trong đó, đấu giá cụm 5 diện tích 2,5 ha tại phường 1, TP Vũng Tàu trong quý I. Sang quý II, Sở sẽ tổ chức đấu giá khu đất UBND TP Vũng Tàu với diện tích 4,1 ha tại phường Thắng Tam, dự kiến thu gần 1.200 tỷ đồng. Trong quý III, tổ chức đấu giá hai khu đất gồm mũi Nghinh Phong (3,8 ha) và khu đất Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinaline (20 ha), dự kiến thu gần 1.500 tỷ đồng và 261 tỷ đồng. Ở quý cuối năm, Sở đưa ra đấu giá khu đất Ngân hàng Công thương rộng hơn 76 ha, tại phường 10 và 11, TP Vũng Tàu, dự kiến thu 4.463 tỷ đồng.

Khu đô thị sinh thái Cù Lao Bến Đình rộng 110 ha và khu đất thu hồi của DNTN Bạch Đằng rộng 0,8 ha cũng được đấu giá với tổng số tiền dự kiến thu được hơn 2.130 tỷ đồng.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.