KCN Sonadezi Châu Đức còn vướng 50 ha mặt bằng

KCN Sonadezi Châu Đức được thành lập từ năm 2008 với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 1.556 ha. Hiện tại, KCN này vẫn còn thiếu 50 ha mặt bằng trên phần đất thuộc huyện Châu Đức.

 KCN Sonadezi Châu Đức. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đã và đang là khó khăn của nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có các khu công nghiệp (KCN). Đáng chú ý, có những KCN đã đi vào hoạt động hàng chục năm nhưng vẫn chưa có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Phú Mỹ 1 thành lập từ năm 1998, với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 695 ha. Tuy nhiên, KCN này hiện còn khoảng 46 ha đất không thể thực hiện công tác bồi thường GPMB để có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Sonadezi Châu Đức được thành lập từ năm 2008 với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 1.556 ha, hiện phần đất thuộc huyện Châu Đức còn 50 ha chưa thực hiện được công tác kiểm đếm thực địa do người dân không hợp tác, lý do là đơn giá bồi thường thấp so với thị trường. Một số khu vực thi công hạ tầng vẫn còn khoảng 49 ha chưa GPMB do các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường.

Lãnh đạo CTCP Sonadezi Châu Đức cho biết, mặt bằng đang là khó khăn của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường GPMB.

Việc kéo dài công tác GPMB đã khiến các doanh nghiệp gánh chịu nhiều tổn thất. Theo các chủ đầu tư hạ tầng KCN, khi GPMB khó khăn, tốn kém, giá đất bị đẩy lên gấp nhiều lần so với trước. Giá đất tăng kéo theo gánh nặng cho doanh nghiệp.

So với 10 năm trước, chi phí bồi thường đất tại KCN trong tỉnh đã tăng gấp 7 - 8 lần. Để bảo đảm lợi nhuận, chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá cho thuê hoặc giảm ưu đãi cho nhà đầu tư thứ phát. Do đó, chi phí thuê đất cao sẽ tác động xấu tới môi trường đầu tư.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, Ban đã đề nghị huyện Châu Đức và TX Phú Mỹ quan tâm hỗ trợ lực lượng vận động người dân hợp tác thực hiện trình tự về công tác bồi thường, GPMB để có đất sạch bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Trường hợp sau khi đã vận động người dân vẫn không hợp tác, địa phương cần sớm áp dụng các biện pháp hành chính nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện công tác bồi thường, GPMB cho KCN.

Theo lãnh đạo tỉnh, việc chậm giải phóng mặt bằng KCN gây trở ngại cho nhà đầu tư. Do đó, để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương phải  đồng hành cùng nhà đầu tư hạ tầng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tại các KCN.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh, toàn tỉnh hiện có 9 KCN còn vướng mắc trong công tác GPMB, gồm: Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3, Phú Mỹ 2 mở rộng, Sonadezi Châu Đức, Mỹ Xuân B1 - Đại Dương, Mỹ Xuân B1 - Tiến Hùng, Cái Mép và Mỹ Xuân 2 với tổng diện tích hơn 390 ha.

chọn
Nhiều khu công nghiệp đang xây dựng dọc tuyến đường nối hai cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.