Bà Rịa-Vũng Tàu nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch dự án có đất bị bỏ hoang

Dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải có tới 95 ha bỏ hoang phí nhiều năm đang được đề xuất điều chỉnh quy hoạch lại.

Trước kiến nghị soát điều chỉnh lại dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải có tới 95 ha bỏ hoang phí nhiều năm của UBND huyện Đất Đỏ, Thường trực UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao UBND huyện Đất Đỏ chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và cơ quan liên quan nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch sang chức năng thương mại, dịch vụ, du lịch.

Đồng thời, nghiên cứu kết nối với khu vực Lộc An thành một chuỗi quy hoạch thương mại – dịch vụ - du lịch đồng bộ về hạ tầng chung cho toàn bộ khu vực.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đất Đỏ cho biết, UBND huyện Đất Đỏ đã kiến nghị với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát điều chỉnh lại dự án, giữ lại diện tích của dự án Trung tâm giống tập trung thủy sản Phước Hải là phần mà các doanh nghiệp đã xây dựng và đi vào hoạt động, khoảng 54 ha.

Phần diện tích đất bỏ hoang hiện tại là hơn 95 ha sẽ chuyển sang xây dựng các loại hình thương mại, dịch vụ, du lịch vì nơi đây rất thuận lợi cho việc phát triển loại hình này bởi có bãi biển hoang sơ, xanh, sạch, đẹp.

Tại dự án này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận chủ trương cho 11 tổ chức doanh nghiệp đầu tư xây dựng sản xuất giống đầu tư vào nhưng đến nay mới chỉ có 5 dự án triển khai với tổng diện tích thuê đất gần 54 ha; trong đó, 1 dự án đã dừng hoạt động và 1 dự án của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II hoạt động cầm chừng.

Trước đó, TTXVN đã thông tin “Xây xong dự án rồi bỏ hoang” phản ánh về tình trạng dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải nhiều năm được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt dự án nhưng thu hút được rất ít doanh nghiệp vào đầu tư; các doanh nghiệp đầu tư hoạt động cầm chừng hoặc xây xong cơ sở vật chất hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang.

Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải có diện tích 149,4 ha được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt từ tháng 6/2015 với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản tập trung, lớn nhất của khu vực Đông Nam bộ bởi có nhiều tiềm năng trong sản xuất giống thủy sản chất lượng cao của khu vực phía Nam.

Việc chậm triển khai đầu tư hạ tầng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều doanh nghiệp chậm triển khai dự án tại khu vực này.

Ông Phạm Quang Hòe, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban quản lý dự án chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đến nay hệ thống hạ tầng tại khu vực dự án Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải vẫn chưa được thực hiện, nên hạ tầng cơ sở ở khu vực này hiện nay hầu như không có.

Giai đoạn 2021-2025, Ban quản lý dự án chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất kinh phí xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật Trung tâm giống thủy sản tập trung Phước Hải với số vốn dự kiến là 274 tỷ đồng với các hạng mục đầu tư hạ tầng như: làm đường, hệ thống điện, mương cấp thoát nước, khu xử lý nước thải, cây xanh…

Dự án này đang được Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thẩm định nhưng chưa thông qua - ông Hòe thông tin thêm.

chọn