Bãi đậu xe ngầm Trống Đồng 'thoát' khỏi danh sách 180 dự án treo phải thu hồi

Được loại khỏi danh sách 180 dự án phải thu hồi do Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TP HCM vào năm ngoái, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng được chủ đầu tư cam kết khởi công năm vào 2020.

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi các sở - ngành liên quan việc hỗ trợ hoàn tất thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án hầm đỗ xe và dịch vụ công cộng Trống Đồng (quận 1, TP HCM).

Sở Tài nguyên Môi trường được giao thực hiện chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các dự án chậm tiến độ, không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm theo chỉ đạo trước đó. Đồng thời, tham mưu, đề xuất phương án để nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án.

trống đồng

Phía trước Sân khấu ca nhạc Trống Đồng. (Ảnh: Toplist.vn).

UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch Kiến trúc khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan có ý kiến về phương án thiết kế kiến trúc công trình theo hồ sơ của nhà đầu tư đã nộp hồi tháng 5 năm nay.

Riêng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 được chỉ đạo khẩn trương hoàn tất thủ tục lập phương án bồi thường, hỗ trợ di dời liên quan đến dự án. Trong đó có cập nhật phương án di dời cây xanh, các thủ tục thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, trình duyệt theo đúng quy định đối với dự án này.

Đối với Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương, UBND TP đề nghị chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục đầu tư, khởi công dự án theo đúng tiến độ đã cam kết trong năm 2020. Trường hợp đơn vị này không khởi công dự án theo đúng tiến độ, TP sẽ tiến hành thủ tục thu hồi dự án.

Liên quan việc dự án này bị đưa vào danh sách thu hồi trước đó, bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh - Phó Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương cho rằng "không phù hợp quy định, các vướng mắc không phải lỗi của nhà đầu tư".

Sở Giao thông Vận tải TP HCM sau khi làm việc với bên đã đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu, báo cáo UBND TP dự án này không thuộc diện phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị hỗ trợ Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương hoàn tất các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ khởi công dự án trong năm 2020.

Ngày 15/7/2010, Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương được UBND TP giao đất thực hiện dự án bãi đậu xe ngầm. Công trình có diện tích hơn 5.300 m2, tổng vốn đầu tư hơn 882 tỉ đồng. Với 7 tầng hầm và 3 tầng nổi, bãi dự kiến có thể đậu 878 ôtô và 400 xe máy.

Tuy nhiên, sau 9 năm qua, công trình này vẫn "bất động" vì bị hàng loạt vướng mắc. Theo nhà đầu tư, những khó khăn này chủ yếu liên quan đến các thủ tục, quy định như tiêu chuẩn PCCC, định mức chi phí đầu tư xây dựng công trình ngầm, đơn giá đất thuê ngầm chưa có quy định cụ thể cho từng công trình...

Cuối năm ngoái, dự án này nằm trong danh sách 180 dự án không triển khai đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm, bị Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TP HCM thu hồi.


chọn