TP Nha Trang sắp thông tuyến nút giao Ngọc Hội với nhánh phía nam vành đai 2

Nút giao thông Ngọc Hội - đường 23 - 10 do CTCP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng.

 Một góc nút giao Ngọc Hội. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Theo Báo Khánh Hòa, ngày 6/5, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng nút giao thông Ngọc Hội - đường 23-10 (TP Nha Trang).

Theo Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến thời điểm này, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích 5,74/10,3 ha, đạt tỷ lệ 56%.

Khu vực vòng xuyến nút giao được 0,17 ha, nhánh phía nam của nút giao 1,77 ha, khu tái định cư số 1 và số 2 được 3,8 ha. Còn lại 4,56 ha chưa GPMB gồm nhánh phía đông, nhánh phía tây, phía bắc và vòng xuyến.

Theo Đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, dự án có 290 thửa đất bị ảnh hưởng, đã hoàn thành kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất. Cơ quan có thẩm quyền đã chi trả bồi thường, hỗ trợ 42 trường hợp, có 46 trường hợp đã bàn giao mặt bằng. Việc bồi thường GPMB đang gặp nhiều khó khăn.

Để bảo đảm tiến độ, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã chia các nhóm ưu tiên để thực hiện. Ưu tiên số 1 có 8 trường hợp, gồm 6 trường hợp thuộc khu vực chùa Quan Thánh, tuyến ống cấp nước D300. Hiện chùa Quan Thánh đã hoàn thành di dời qua vị trí mới, 7 trường hợp còn lại chưa giải tỏa được.

Ưu tiên số 2 gồm 26 trường hợp thuộc tuyến cấp điện, viễn thông băng qua đường 23-10, đường 19/5 và vòng xuyến; dự kiến ngày 30/6 sẽ hoàn thành việc GPMB. Các trường hợp còn lại, dự kiến tháng 1/2023 sẽ hoàn thành việc giải tỏa.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã di dời đường ống cấp nước D900 và hạng mục cây xanh; hiện đang di dời hệ thống điện, viễn thông, thoát nước thải, tín hiệu đường sắt, điện chiếu sáng. Với hệ thống điện, chủ đầu tư hạ tầng này sẽ di dời và hạ ngầm thi công trước ngày 15/5.

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn - chủ đầu tư cho biết, đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành thi công 208/296 cọc khoan nhồi, 26/43 trụ cầu, 16/35 nhịp.

Hiện nhà thầu đang triển khai thi công đường dẫn đầu cầu và kết cấu nhịp của nhánh phía tây; kết cấu nhịp vòng xuyến và hoàn thiện nhánh N2. Các cống kỹ thuật chui đường sắt cũng được thi công xong.

Đối với khu tái định cư số 1, nhà thầu đã hoàn thành 98% khối lượng công việc. Chủ đầu tư đang lập hồ sơ phương án xử lý kỹ thuật theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Khu tái định cư số 2 đã hoàn thành thi công và được Sở Giao thông vận tải chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Theo đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến ngày 30/6 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực nút giao để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến tháng 9 sẽ hợp long vòng xuyến, thông tuyến nhánh phía nam đường Vành đai 2.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các địa phương liên quan hoàn thành công tác bồi thường giải tỏa, đối với những trường hợp ưu tiên, phải xong trước ngày 30/6. Chủ đầu tư cùng các cơ quan liên quan đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh thi công khu vực đã có mặt bằng. Mục tiêu là hợp long vòng xuyến vào đầu tháng 9.

Nút giao thông Ngọc Hội - đường 23-10 được UBND tỉnh giao CTCP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, bằng hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Dự án thiết kế với hệ thống cầu vượt bê tông trên không, băng qua đường sắt và cầu vượt cho người đi bộ. Nút giao thông này có 4 nhánh cầu vượt gồm N1 (nhánh đông), N2 (nhánh nam), N3 (nhánh tây) và N4 (nhánh bắc).

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, nhằm giải quyết ùn tắc giao thông điểm giao cắt đường sắt và đường 23-10, kết nối đại lộ Nguyễn Tất Thành; tạo nên tuyến giao thông mới từ hướng bắc - nam, không đi vào trung tâm thành phố.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.