Nhiều điểm bán nước mía tại TP HCM tấp nập khách mua hàng. Ảnh Đại Việt |
Chị Huệ, một người bán nước mía tại khu Tên Lửa (quận Bình Tân) cho biết, khoảng 20 ngày gần đây, mỗi ngày chị Huệ bán được khoảng 250 ly nước mía, doanh thu khoảng hơn 1,2 triệu đồng. Trong khi thời gian trước đó, chị Huệ chỉ bán được khoảng 150 ly mỗi ngày.
“Trời nắng nên khách vãng lai đông hơn trước, người ta đi đường rồi tấp vào mua mang đi nhiều lắm. Bán được nhiều nhất là vào buổi trưa”, chị Huệ nói.
Anh Huỳnh Văn Đạt và chị Nguyễn Thị Hòa bán nước mía trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) chia sẻ, điểm bán nước mía của anh chị gần trường Đại học Công Nghiệp Thành phố nên có lượng khách quen đông đúc.
Mỗi ly nước mía tại TP HCM có giá từ 5.000-7.000 đồng. Ảnh Đại Việt |
Thế nhưng, những ngày nắng nóng lượng khách đã tăng vọt. Mỗi ngày, xe nước mía của anh chị bán ra không dưới 600 ly, doanh thu khoảng 3 triệu đồng mỗi ngày, tăng gấp 2 lần so với ngày bình thường trước đó.
Tại nhiều điểm bán nước mía khác tại quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận 5 và quận 3, người dân mua nước mía ngày nắng nóng cũng rất tấp nập với doanh thu dao động từ 1-3 triệu đồng mỗi ngày, tùy vào vị trí bán.
Diệp Chi, một nhân viên văn phòng tại quận Bình Thạnh cho biết, buổi chiều sau khi xong việc, nhóm đồng nghiệp trong công ty chị thường ra điểm bán nước mía trên đường Điện Biên Phủ để uống nước và tán gẫu. Nước mía có giá rẻ, phù hợp với nhân viên văn phòng có thu nhập thấp như chị Chi.
Nước mía bán rất chạy mùa nắng nóng. Ảnh Đại Việt |
Đang đứng mua nước mía cùng hai con gái của mình trên đường Bà Hạt (quận 10) anh Huỳnh Văn Thế chia sẻ, anh chở con đi học vào buổi trưa nên thường xuyên mua nước mía cho hai con gái uống trước khi vào lớp.
“Tôi thấy uống nước mía còn đỡ lo hơn cho các cháu uống nước ngọt đóng chai, cái gì tự nhiên thì tôi cảm thấy yên tâm hơn”, anh Thế nói.
Theo nhiều chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP HCM, nước mía là loại thức uống tốt dành cho mọi người mùa nắng nóng. Tuy nhiên, người kinh doanh nước mía cần bảo quản mía thật tốt, khi lấy mía từ đại lý về cần rửa kỹ bằng nước sạch, để nơi khô ráo, thoáng mát và cần che đậy mía cẩn thận trước khi ép lấy nước.
Trên thực tế, nếu mía không được bảo quản tốt sẽ rất dễ bị vi khuẩn coliforms và các vi sinh vật hiếu khí, nấm mốc tấn công. Người tiêu dùng cần quan sát các điểm bán nước mía xem mía có được bảo quản tốt hay không, máy ép mía có sạch sẽ không để lựa chọn mua hàng. Việc này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
TP HCM: Cà phê máy lạnh ‘hốt bạc’ dịp nắng nóng
Những ngày nắng nóng, các quán cà phê có máy lạnh tại TP HCM luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. |