Tổng Hợp Thông Tin Địa Điểm Thưởng Thức Bánh Căn Ngon Nhất
Bánh căn là loại bánh được làm từ loại bột gạo xay nhuyễn, cần lựa chọn loại gạo thơm dẻo bánh sẽ càng thêm ngon. Món bánh căn vốn là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh ven biển miền Trung nhưng để làm được đúng vị người miền Trung đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật khéo tay, đam mê nấu ăn mới có thể tạo nên một món ăn ngon.
Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để biết chính xác cách làm bánh căn như thế nào, địa điểm thưởng thức bánh căn ngon nhất hiện nay. Mời các bạn cùng đọc tham khảo.
Cách làm bánh căn ngon chuẩn vị người miền Trung
Sở dĩ bánh căn ngon và hấp dẫn nhiều thực khách đến thưởng thức là vì bánh có nhân tôm hoặc mực, bạch tuộc mang hương vị biển cả và nước chấm đậm đà từ cá biển tự nhiên ăn kèm với rau sống các loại cùng hòa quyện tạo thành một món ăn cực ngon và rất dễ ăn, hầu như bánh căn không loại trừ khẩu vị của một ai nên món bánh này luôn thu hút thực khách.
Nguyên liệu chính làm bánh căn
Để có thể làm món bánh căn ngon và thành công khâu đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu có sẵn, bao gồm gạo thơm, cơm khô, cà chua chín, lá hẹ, tôm tươi, trứng cút, mắm nêm, gia vị, rau sống, và các dụng cụ cần thiết khác.
Các bước thực hiện làm bánh căn
Bước 1: Muốn bột bánh căn ngon, trước tiên ngâm gạo nguội trong 1 đêm. Sau khi ngâm xong, nhớ vo sạch rồi mới xay thành bột nhuyễn và mịn. Bột xay xong đem ủ cho bột được mịn, cứ cách 15-20 phút thì quậy bột lên một lần cho đều. Trong lúc chờ đợi bột đã hòa quyện đều với nước thì chuyển sang bước 2.
Bước 2: Làm dầu hẹ để rải lên bánh, lá hẹ được làm sạch, lá phải to, dài không quá già cắt thành từng khúc nhỏ, chuẩn bị ít nước sôi để ngâm hẹ trong khoảng 1 phút rồi vớt ra bỏ vào rổ cho ráo nước, sau đó nhúng lá hẹ trong nước lạnh để giữ màu xanh đậm tự nhiên. Cuối cùng đổ chút dầu và cho hẹ vào vừa sôi và chín tới vớt hẹ ra bỏ vào hộp, vậy là đã có hẹ mỡ hành thơm, ngon.
Bước 3: Pha chế nước chấm ngon có vị đậm đà, tùy vào sở thích ăn mỗi người mà có thể chọn mắm chấm siêu cay hoặc mắm nêm. Cách làm hai loại nước chấm như sau:
Đối với mắm nêm chuẩn bị nửa chén mắm nêm pha sẵn bỏ thêm chút đường, nửa trái chanh hoặc tắc, và ít thơm băm nhuyễn cho mắm thêm đậm đà hương vị, có thể chọn mắm cá hay mắm các loại tùy.
Đối với mắm chua ngọt càng làm siêu cay ăn với bánh căn sẽ càng ngon. Chuẩn bị tỏi, ớt cay 3 hoặc 4 trái tùy vào độ ăn cay của bạn, nước mắm cá cơm biển phú quốc hay quy nhơn,....1 trái chanh hoặc tắc, nửa trái cà rốt bào nhỏ thành sợi, giã ớt tỏi và đường đến khi nhuyễn cho tắc, cà rốt và nước mắm hòa đều là có nước chấm cực ngon.
Bước 4: Làm nhân bánh căn, nhân chính là tôm, mực bạch tuộc và thịt xay nhuyễn. Các loại nhân được làm sạch sau đó trộn với các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, knor và phi chút hành vào cho dậy mùi. Riêng với các loại nhân hải sản cần luộc sơ qua nước sôi còn thịt xay thì xào lên là được.
Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần có, cuối cùng sẽ tiến hành nướn bánh căn. Trước tiền, mồi lửa và đặt khuôn bánh cho nóng lên từ 3-5 phút, sau đó dùng cọ quết nhẹ lên bề mặt khuôn để khi đổ bột bánh không bị dính.
Sau khi khuôn bánh được đun nóng, là có thể nướng bánh ngay. Múc một lượng bột vừa phải và đổ vào khuôn (nhớ là đập trứng vào trong bột) rồi đậy nắp chờ cho bột chín và dậy mùi trứng cút thì mới bỏ nhân vào, chờ thêm khoảng vài phút là có thể lấy bánh xếp vào dĩa.
Địa điểm thưởng thức bánh căn ngon nức tiếng
Từ Bắc vào Nam ở đâu cũng có những địa điểm thưởng thức bánh căn ngon nhưng bánh căn ngon tập trung chủ yếu khu vực miền trung và nam trung bộ, bạn có thể đến du lịch tại các vùng biển duyên hải miền Trung như ở Bình thuận, Vũng Tàu, Bình Định, Quảng Ngãi,...Sau đây là một số địa điểm thưởng thức bánh căn ngon, nổi tiếng cho bạn tham khảo:
Bánh căn Sài Gòn
- Dalat Foods: Địa chỉ 1: 118/118 đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh, TP. HCM 202. Địa chỉ 2: Cô Bắc , phường cô giang quận 1, Tp HCM.
- Quán Cô Ba: 10 khu A, CC Phú Thọ, Nguyễn Thị Nhỏ, P.15, Quận 11, TP. HCM.
- Quán Hồng Diên: 269 Nguyễn Văn Lượng, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. HCM.
- Quán Khoái: 16 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.
- Bánh Căn Phan Thiết: 11 Nguyễn Quang Bích, P.13, Quận Tân Bình, TP. HCM
Bánh căn đà lạt
- Bánh căn Lệ: 27/44, Yersin, Phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn xíu mại Cây bơ: 56, Tăng Bạt Hổ, Phường 1, Đà Lạt, Lâm Đồng.
- Bánh căn dốc Nhà Làng: 15A Nguyễn Biểu, Phường 1, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Bánh căn nha trang
- Bánh căn số 151 Hoàng Văn Thụ
- Bánh cô Tư: Nằm trên đường Tháp Bà (7A) phía dưới chân cầu Xóm Bóng.
- Bánh căn Nguyễn Trãi: Nằm ở gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát, mở cửa từ 15h đến 21h.
- Bánh căn số 48 Hoàng Hoa Thám.
Bánh căn vũng tàu
- Bánh khọt gốc vú sữa: 14 Nguyễn Trường Tộ, Phường 2, Tp. Vũng Tàu.
- Bánh khọt miền Đông: 59 Bà Triệu, Phường 4, Tp. Vũng Tàu
- Bánh khọt bà Hai: 42 Trần Đồng, Phường 3, Tp. Vũng Tàu
- Bánh khọt cây sung: 19 Hoàng Hoa Thám, Phường 3, Tp. Vũng Tàu
- Bánh khọt cô Hoàng – cô Bắc: 63 Cô Bắc, Tp. Vũng Tàu
Bánh căn đà nẵng
- Bánh căn - bánh đập Đỗ Quang: 47 Đỗ Quang, quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.
- Bánh căn Đà Nẵng Thúy: 154 Huỳnh Thúc Kháng, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
- Bánh căn Loan Nguyễn Đà Nẵng: 274 Hải Phòng, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
- Bánh căn Đà Nẵng Cô Bắc: K58/21 Cô Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Bánh căn là một món đặc sản rất nổi tiếng và ngon, bạn nên thởng thức món bánh này nếu có dịp du lịch tại các vùng biển miền Trung hoặc nếu không được đến thưởng thức tại các địa điểm trên bạn đừng quên có thể tự làm bánh tại nhà theo các công thức và bước làm đã được chúng tôi chia sẻ trên bạn vẫn có thể tạo ra được bánh ngon và đúng chuẩn vị bánh căn miền Trung. Chúc các bạn thành công và thưưởng thức ngon miệng nhé!