Cái tên bánh căn xuất phát từ việc khi chín bánh trở nên căng phồng, giòn đều ở mặt dưới và mềm mịn ở mặt trên. Vì ngữ điệu của người dân địa phương nên đọc từ “căng” thành “căn”, và được gọi quen đến bây giờ.
Một chiếc bánh căn Bình Thuận đa phần to chưa bằng lòng bàn tay. Khuôn đổ bánh thường được làm từ đất nung với khoảng 8 - 16 lỗ tròn đều để đặt những chén nung nhỏ.
Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon nhất, đầu tiên người ta thường thoa vào mỗi khuôn một lớp mỡ và chờ thật nóng rồi đổ bột vào. Tùy vào sở thích của thực khách mà người bán có thể đổ thêm trứng hoặc cho thêm tôm, mực vào giữa khuôn bánh. Sau khi bánh đã khô lại, viền bánh tróc ra thì người ta sẽ nạy bánh ra khỏi khuôn và phục vụ cho du khách.
Những chiếc bánh căn bánh nóng hổi được bày ra dĩa đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bất kì thực khách nào. Vì chiếc bánh này khá nhỏ nên thường được úp lại thành một cặp, ở giữa được quét thêm một lớp mỡ hành, làm dậy mùi thơm của món đặc sản này.
Món bánh căn ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào nước chấm ăn kèm. Để phục vụ cho du khách với nhiều khẩu vị khác nhau, các quán bán bánh căn thường có ba loại nước dùng phổ biến như mắm nêm, nước mắm cá kho và nước mắm chanh tỏi ớt kết hợp cà chua. Mỗi loại nước dùng mang đến mùi vị riêng mà bất kì người sành ăn nào cũng đều muốn nếm thử một lần.
Món đặc sản Bình Thuận này trông bề ngoài khá giống với món bánh khọt miền Nam. Tuy nhiên, cách chế biến và thưởng thức của hai loại bánh là hoàn toàn khác nhau. Nếu món bánh khọt được chấm riêng từng miếng với nước mắm thì bánh căn lại được cho hết vào nước cá rồi thưởng thức cùng một lúc. Trong nước chấm của bánh căn còn có thêm mỡ hành, xoài sống bào sợi và xíu mại viên, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Bánh căn là một món ăn đặc sản mà du khách không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Bình Thuận. Dưới đây là 4 quán bánh căn mà bạn có thể tham khảo:
Đây là một quán bình dân nằm ngay mặt đường nên khá thoáng mát và rộng rãi. Nước chấm ở quán này được nhiều du khách khen là rất ngon, đặc biệt là nước cá nục kho mang hương vị đặc trưng của vùng biển. Xíu mại ăn kèm không có quá nhiều mỡ nên rất dễ ăn. Bạn có thể gọi một phần thập cẩm gồm bánh căn, trứng cút, da heo và xíu mại, đảm bảo no căng bụng.
Địa chỉ: 178 Thủ Khoa Huân, TP Phan Thiết, Bình Thuận
Giờ mở cửa: 16h - 22h
Giá tham khảo: 10.000 - 30.000 VNĐ
Bà chủ quán đã duy trì lò bánh căn này trong suốt 40 năm qua và chính hương vị thơm ngon của món bánh căn ở đây đã thu hút nhiều du khách đến thưởng thức. Bánh căn ở đây đúng chuẩn Bình Thuận với những chiếc bánh mềm mịn và nước chấm có vị thanh nhẹ. Mỗi dĩa bánh có 5 cặp, gồm bánh thường và bánh trứng tùy chọn. Thêm vào đó, ở đây còn bán sữa chua nhà làm rất ngon, thích hợp để ăn tráng miệng.
Địa chỉ: 146 Ngư Ông, phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, Bình Thuận
Giờ mở cửa: 16h - 21h
Giá tham khảo: 15.000 - 40.000 VNĐ
Không như những quán khác, nước dùng bánh căn ở đây không xay chung với cà chua mà được pha hoàn toàn từ ớt nên mang hương vị khác hẳn. Khi ăn, du khách có thể ăn kèm bánh căn với rau sống và những viên xíu mại vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, cô chủ quán rất thân thiện và hiếu khách, khiến ai ăn rồi cũng muốn ghé lại quán bánh căn này một lần nữa.
Địa chỉ: 80 Võ Văn Kiệt, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận
Giờ mở cửa: 16h - 22h
Giá tham khảo: 10.000 - 30.000 VNĐ
Đây là quán bánh căn được nhiều thực khách ưa chuộng khi ghé đến thành phố Phan Thiết. Những chiếc bánh căn ở đây không quá giòn cũng không quá mềm, đủ độ chín vừa ăn. Đặc biệt, nước mắm ăn kèm vô cùng đậm đà, hấp dẫn, một tô có đến 4 trứng cút, một cục xíu mại to và những miếng da heo dai giòn.
Địa chỉ: 8 Hải Thượng Lãn Ông, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, bình Thuận
Giờ mở cửa: 15h - 20h30
Giá tham khảo: 35.000 - 50.000 VNĐ