Đến Bình Thuận, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ngon nổi tiếng như bánh căn, bánh hỏi lòng heo, bánh canh chả cá, chả lụi hay bánh rế...
Tổng hợp những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Bình Thuận Nếu có dịp tham quan, khám phá miền duyên hải Nam Trung Bộ, du khách chớ nên bỏ lỡ 6 đặc sản Bình Thuận thơm ngon đầy cuốn hút sau:
Bánh căn Là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Nam Trung Bộ, bánh căn chắc hẳn là món ăn đầu tiên mà du khách nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm Bình Thuận. Tuy có hình dáng gần giống món bánh khọt phía Nam nhưng cách làm và hương vị của bánh căn lại khác biệt hoàn toàn. (Ảnh: cookat_vietnam)
Để cho ra lò những chiếc bánh căn thơm ngon, người ta thường “nướng” bột gạo trong chiếc khuôn bằng đất nung. Ở giữa sẽ quét thêm mỡ hành hoặc đổ trứng để hương vị bánh được đậm đà, béo ngậy hơn. (Ảnh: cooky.vn)
Bánh căn thường chấm cùng nước mắm pha loãng với tỏi và ớt băm. Có nơi còn ăn bánh căn cùng với món cá kho (thường là cá nục) để tăng thêm hương vị cho miếng bánh. Cách thưởng thức bánh căn đúng vị là nhúng nguyên chiếc bánh vào nước chấm. Ngoài ra, người ta cũng thường bỏ thêm xíu mại hay mỡ hành vào trong bát nước chấm nhằm tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. (Ảnh: hetmydiscovery)
Bánh căn khá nhỏ nên thường được bán theo cặp với giá từ 20.000 - 40.000 đồng/suất. Ở Bình Thuận mà đặc biệt là Phan Thiết có rất nhiều quán bánh căn nổi tiếng cho du khách ghé thăm và thưởng thức như: Bánh căn Lân Nguyệt - số 8 Hải Thượng Lãn Ông, Bánh căn Duyên - 80 Võ Văn Kiệt, Bánh căn Bà Năm - 48 Bùi Thị Xuân... (Ảnh: wheretoeat.inphanthiet)
Xem thêm: Du lịch Bình Thuận
Bánh hỏi lòng heo Bánh hỏi lòng heo được biết đến là một trong những món ăn độc đáo và lâu đời của thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Món này bao gồm các thành phần chính là bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm tỏi ớt. (Ảnh: wheretoeat.inphanthiet)
Khi ăn, thực khách thường cuốn bánh tráng với bánh hỏi, tiếp đến là lòng heo rồi kẹp rau sống ở giữa giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Một đĩa bánh hỏi lòng heo tại Bình Thuận thường có giá trung bình từ 20.000 - 30.000 đồng/suất. (Ảnh: hetmydiscovery)
Một số địa chỉ bán bánh hỏi lòng heo nổi tiếng tại Phan Thiết mà thực khách nên “bỏ túi” đó là: Bánh hỏi Thảo Duy - 209 Trần Phú, Quán bánh hỏi lòng heo số 92 Võ Thị Sáu, Bánh hỏi lòng heo 22 Phan Đình Phùng… Ngoài ra, quán bánh hỏi lòng heo Phú Long tại quốc lộ 1, xã Hàm Nhơn, huyện Hàm Thuận Bắc cũng là địa chỉ ghé thăm yêu thích của nhiều du khách khi đến Bình Thuận. (Ảnh: huong_blue)
Bánh canh chả cá Thêm một món ăn thơm ngon, dân dã nhất định phải thử khi đến Phan Thiết đó là bánh canh chả cá. So với bánh canh ở Quy Nhơn hay Nha Trang thì hương vị của bánh canh chả cá Phan Thiết được đánh giá là đậm đà và cuốn hút hơn hẳn. (Ảnh: llickthespoon)
Người ta thường dùng các loại chính là cá thu ảo, cá chai, cá rựa, cá mối, cá bóp, cá cam… để xay nhuyễn, sau đó nặn thành miếng chả và rán cho vàng đều trong chảo dầu. Món bánh canh chả cá đạt chất lượng khi nước dùng mang vị ngọt thanh, ít váng mỡ; chả cá giòn dai, thơm ngậy hương vị biển cả. (Ảnh: nngocbicc)
Du khách đến Phan Thiết, Bình Thuận có thể dễ dàng tìm mua đặc sản bánh canh chả cá tại các khu chợ hay quán ăn ven đường. Mức giá phổ biến cho một bát bánh canh là từ 15.000 cho đến 35.000 đồng tùy địa chỉ. Một số quán nổi tiếng bán món ăn này cho thực khách tham khảo như: Bánh canh chả cá Cô Xí - 309 Huỳnh Thúc Kháng, bánh canh bà Lý trên đường Trần Hưng Đạo hay bánh canh cô Dung ở ngã tư Võ Thị Sáu - Tôn Đức Thắng... (Ảnh: co_tham_banhcanhphanrang)
Bánh quai vạc Bánh quai vạc được biết đến như món ăn vặt lâu đời của vùng đất Phan Thiết. Bánh được làm từ bột lọc, bên trong nhân thịt ba rọi, tôm biển cắt nhỏ rồi trộn cùng nước mắm, đường, muối tiêu cho đậm đà, cuốn hút hơn. (Ảnh: mequeshop)
Để thưởng thức bánh quai vạc đúng cách, người ta thường gắp từng miếng bánh vào chén, sau đó rắc thêm hành phi, nước chấm cùng vài lát chanh mỏng để hương vị thêm hòa quyện. Nhai từ từ từng miếng bánh, du khách sẽ cảm nhận được độ ngòn ngọt, dai dai mà beo béo đặc trưng của món ăn này. (Ảnh: bb_tran)
Bánh quai vạc có thể tìm mua dễ dàng tại các gánh hàng rong, đồi cát đỏ hay các khu chợ, địa danh du lịch khắp Bình Thuận. Thông thường, người ta sẽ bán bánh thành từng phần hoặc theo kg. Một hộp chừng nửa kg cho 2 người ăn có giá khoảng 80.000 đồng, kèm thêm nước mắm, hành phi và mỡ hành. (Ảnh: goldanh_nguyen)
Bánh rế Bánh rế có nguyên liệu chính là từ khoai mì hoặc khoai lang. Tuy có xuất xứ từ Phan Rang (Ninh Thuận) nhưng ngày nay, món bánh này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của Phan Thiết (Bình Thuận). (Ảnh: Zing)
Khi thưởng thức bánh rế, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan cùng hương vị ngòn ngọt, béo thơm của khoai lang, khoai mì và mè rang rắc lên phía trên. (Ảnh: Phan Rí+)
Tương tự như bánh quai vạc, du khách ghé thăm Bình Thuận có thể mua về làm quà loại đặc sản này ở nhiều nơi như các gánh hàng rong, làng nghề truyền thống, chợ Phan Thiết hay các trạm dừng chân với giá chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng một túi 10 chiếc. (Ảnh: da_thaoooo)
Chả lụi Là món ăn có xuất xứ từ thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, chả lụi để lại ấn tượng đặc biệt với các du khách bởi hương vị đậm đà, cuốn hút khó quên của mình. Một suất chả lụi đầy đủ thường bao gồm bánh tráng, rau sống với dưa leo, xoài xanh hay chuối thái mỏng, tất cả sẽ được ăn kèm cùng nước chấm tỏi ớt chua chua, cay cay. (Ảnh: foodybienhoa)
Nhân chả lụi được làm từ thịt và tôm giã mịn, sau đó quết vào miếng bánh tráng rồi gói lại như kiểu gói nem. Chả lụi nướng chín bằng than sẽ cho độ giòn rụm cùng vị ngọt béo tự nhiên cực kì cuốn hút. (Ảnh: bloggervnpicturefood)
Đến Lagi, Bình Thuận, du khách đừng quên ghé thăm những quán chả lụi thơm ngon, nổi tiếng như quán Bà Canh gần nhà thờ Vinh Thanh (20.000 đồng/suất), quán bà cô Ba ở ngã tư Quân Cảnh (30.000 đồng/suất), quán cô Mận tại 35 Trần Hưng Đạo (30.000 đồng/suất) hay dọc các con đường Thống Nhất, Lê Lợi, Võ Thị Sáu.... (Ảnh: naoanuongngaynao)