Báo Mỹ khen ngợi vẻ đẹp Đà Lạt và hương vị phô mai ở đây ngon nhất châu Á

Mới đây, tờ CNN (Mỹ) đã có bài viết giới thiệu Đà Lạt tại Việt Nam là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách. Đặc biệt, đây còn là nơi sản xuất ra món phô mai ngon nhất ở khu vực châu Á.

Đà Lạt được biết đến là điểm đến lí tưởng cho du khách quốc tế và Việt Nam. Đặc biệt, vùng đất này cũng là nơi sản xuất món phô mai ngon nhất châu Á, bao gồm mozzarella kem, burrata và camembert. 

"Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên – Cao nguyên cao nhất khu vực Tây Nguyên với khí hậu quanh năm mát mẻ. Khi sương mù tan trên đỉnh núi, bạn sẽ thấy được một màu xanh mướt của cây và núi", CNN mô tả. 

Đà Lạt - vùng đất của hương vị phô mai ngon nhất châu Á

Đà Lạt được mệnh danh là "thiên đường" nghỉ dưỡng của Việt Nam. Ngay từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã nhìn ra và khai thác khiến nơi đây trở thành điểm du lịch nổi tiếng. 

Vào đầu những năm 1900, Đà Lạt là điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho người Pháp trong thời gian họ chiếm đóng Việt Nam. 

Ẩm thực của vùng đất này cũng vì vậy mà có ảnh hưởng từ người Pháp nhưng hiện nay đã mang nhiều nét riêng, đặc biệt là hương vị phô mai được xem là ngon nhất châu Á. 

Báo Mỹ khen ngợi hương vị phô mai tại Đà Lạt ngon nhất châu Á - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Văn hóa ẩm thực vẫn nguyên vẹn và cho đến năm 2011, chuỗi nhà hàng Pizza 4P's xuất hiện tại huyện Đơn Dương, Đà Lạt thì hương vị ẩm thực, đặc biệt là phô mai tạo nên một đặc trưng không thể lẫn ở vùng đất này.

Tại đây sản xuất một số lượng lớn phô mai và bán cho các khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng sữa khắp khu vực. Mô hình cung cấp giờ đây đã mở rộng khắp nước.

Vùng đất Đà Lạt có khí hậu mát mẻ tạo môi trường thuận lợi cho các doanh trại nuôi bò sữa thúc đẩy sản xuất chuỗi sữa chất lượng cao. 

Thời gian đầu, nhà máy phô mai Đơn Dương bắt đầu sử dụng ít nhất 50 lít sữa mỗi ngày. Ngày nay, có khoảng 30 công nhân sử dụng 5.000 lít sữa mỗi ngày để sản xuất 13 loại phô mai khác nhau với nhiều hương vị. Tất cả các loại phô mai này đều đảm bảo 100% hương vị tự nhiên và không phụ gia.

Đối với sữa, nguồn cung phân phối đều lấy từ các trang trại và nhà sản xuất, chẳng hạn như trang trại sữa Đà Lạt. Tuy nhiên, nỗ lực cải thiện chất lượng sữa vẫn cần tiếp tục và chuỗi Pizza 4P's đang tự mình tìm kiếm xây dựng trang trại sữa cho chính họ.

Mang đến chất lượng phô mai tốt nhất

Trong vòng 24 giờ, phô mai sẽ vận chuyển đến các chuỗi nhà hàng của Pizza 4P's ở TP HCM, Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng.

Một trong số các thực đơn nổi bật nhất là loại phô mai camembert. Ông Keinosuke Konuki - Giám đốc chuỗi nhà máy phô mai của Pizza 4P's tại Đà Lạt cho biết, loại phô mai camembert được làm bởi thợ thủ công được đào tạo ở Pháp. 

Báo Mỹ khen ngợi hương vị phô mai tại Đà Lạt ngon nhất châu Á - Ảnh 2.

(Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, ở Pizza 4P's, loại phô mai ngon nhất là creamy burrata và mozzarell. Mỗi ngày trang trại phải làm từ 1.500 - 2.000 miếng loại phô mai burata và 2.000 - 3.000 miếng phô mai mozzarella.

Mặc dù có ảnh hưởng từ hương vị Pháp nhưng Pizza 4P's khẳng định họ có những vị đặc thù riêng không hề bắt chước các kĩ thuật ở Italy hay Pháp.

"Chúng tôi tạo ra hương vị phô mai theo cách riêng của mình. Chúng tôi làm phô mai tại Việt Nam và không thể áp dụng công thức giống ở châu Âu. Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra hương vị độc đáo này", ông Konuki nói.

Nâng cao ẩm thực Việt Nam

Ông Peter Cường Franklin, đầu bếp và chủ nhà hàng Anan Saigon ở TP HCM, đến từ Đà Lạt cho rằng: "Tôi chưa từng ý thức nguồn gốc lịch sử của loại phô mai có xuất xứ từ Đà Lạt cho đến gần đây. Có vẻ như người Pháp từng nhập khẩu phô mai vào đây và người Việt Nam đã phát triển và sau đó tự làm nên hương vị riêng của chính mình".

Báo Mỹ khen ngợi hương vị phô mai tại Đà Lạt ngon nhất châu Á - Ảnh 3.

(Ảnh: CNN)

Peter Cường Franklin nổi tiếng về sự biến tấu món ăn, tạo ra các tác phẩm ẩm thực đặc biệt từ phô mai mozzarella và scamorza sản xuất ở nhà máy phô mai Đơn Dương cũng như kết hợp các loại thảo mộc tươi từ khu vực này. Các món ăn là sự kết hợp của phô mai Đà Lạt cùng với atisô, dâu tây mang hương vị độc đáo. 

Khi Việt Nam mở cửa đón du khách quốc tế, khách du lịch có thể sẽ tới Đà Lạt và thưởng thức các loại phô mai địa phương tươi ngon nhất kết hợp với một số loại rượu vang địa phương và dâu tây chín, hoặc ghé thăm một trong những nhà hàng của Pizza 4P's tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Tag:
chọn