Bất động sản hàng hiệu được dự báo là triển vọng cho thị trường từ nay đến cuối năm

Bất động sản hàng hiệu (Branded Residences), bất động sản nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp và văn phòng được Savills dự báo là những xu hướng triển vọng cho thị trường nửa cuối năm 2021.

Những điểm sáng của thị trường 6 tháng đầu năm 2021

6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi nhờ một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt, cùng nhu cầu văn phòng cao cấp giữ đà tăng. Bất động sản công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ cao cấp tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. 

Đồng thời, dù khan hiếm nguồn cung, giá nhà chung cư vẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2021. Tại Hà Nội, dữ liệu của Savills cho thấy trong quý I, thị trường có khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới, và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm. 

Branded Residences được dự báo là triển vọng cho thị trường bất động sản nửa sau năm 2021 - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi. (Ảnh: Hạ Vũ).

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, hiện tượng tăng giá vừa qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường.

Các dự án ở khu vực ngoại thành cũng được quan tâm nhiều hơn, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao; đi kèm là sự phát triển về cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông kết nối các địa điểm xung quanh Hà Nội như Sóc Sơn, Bắc Ninh. Nhờ đó mà thị trường nhà ở tại các khu vực lân cận cũng sẽ dần phát triển.

4 xu hướng cho thị trường BĐS từ nay đến cuối năm

Ông Matthew Powell nhận định rằng nhà ở có thương hiệu hay bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) vẫn là tâm điểm của thị trường nhà ở trong thời gian tới. Đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Savills dự kiến sẽ có thêm các dự án Branded Residences sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP HCM trong tương lai.

Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định, sau khi các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. 

Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu lớn đối với các dự án nhà ở Branded Residences và ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển, thậm chí là du lịch nông thôn. 

Cũng theo ông Matthew Powell, lĩnh vực bất động sản công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng.

Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Branded Residences được dự báo là triển vọng cho thị trường bất động sản nửa sau năm 2021 - Ảnh 2.

Branded Residences được dự báo là triển vọng cho thị trường bất động sản nửa sau năm 2021. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng).

Một triển vọng khác trong nửa cuối năm 2021 là lĩnh vực văn phòng. Thị trường này tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội bao gồm Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn chỉ với 1 đến vài tiếng di chuyển, những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này cũng đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.

Đánh giá về triển vọng cho thị trường BĐS nửa sau 2021, ông Matthew Powell cho biết: "Từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương,  các phân khúc bất động sản và dự án."

Giám đốc của Savills Hà Nội cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. 

Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và nhiều địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Với các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào, cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai.
Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

chọn
Con gái Chủ tịch DIC Group đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu ngay sau phiên nằm sàn
Ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, con gái Chủ tịch HĐQT DIC Group vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu DIG để nâng tỷ lệ sở hữu, dự kiến trở thành cổ đông lớn nếu hoàn tất giao dịch. Kết phiên ngày 3/10, cổ phiếu DIG nằm sàn ở mức 27.000 đồng/cp.