Bến Tre sẽ phát triển đô thị dọc trục Châu Thành - Bến Tre - Mỏ Cày và đường ven sông Mỹ Tho

Theo Tầm nhìn phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 và 2045 vừa được công bố, tỉnh sẽ tập trung phát triển vùng đô thị cảnh quan dọc theo hai trục hai hành lang giao thông Bắc Nam.
Bến Tre sẽ phát triển đô thị dọc trục Châu Thành - Bến Tre - Mỏ Cày và đường ven sông Mỹ Tho - Ảnh 1.

Quy hoạch tỉnh Bến Tre tới 2045. (Ảnh:: enCity).

Vừa qua, HĐND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt và công bố Nghị quyết về Tầm nhìn phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 và 2045 với quy mô 2.639 km2, dân số 1,2 triệu người.

Thông tin từ enCity - đơn vị xây dựng chiến lược phát triển không gian, sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng và thích ứng với biến đổi khí hậu cho tỉnh Bến Tre cho hay, enCity đã đề xuất tỉnh tập trung phát triển các huyện dọc trục Quốc lộ 60 thành một vùng đô thị cảnh quan.

Cụ thể, hình thành hai trục phát triển chính dọc theo hai hành lang giao thông Bắc Nam. Đầu tiên là trục Châu Thành – Bến Tre – Mỏ Cày tạo thành một vùng đô thị cảnh quan gắn với sông nước, có tính chất đặc thù riêng, là trung tâm chính trị và văn hoá của vùng đô thị trong tương lai. 

Trục thứ hai là đường ven sông Mỹ Tho (nối 2 trục quan trọng là Quốc lộ 60 và trục động lực ven biển) kéo dài từ Bình Đại, qua Châu Thành và Chợ Lách để kết nối với Vĩnh Long qua Quốc lộ 57 để hỗ trợ phát triển đô thị, du lịch và công nghiệp ven sông Mỹ Tho – tuyến đường thủy quốc tế với kết nối với vùng TP HCM.

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất tỉnh khai thác các cồn thượng nguồn sông và gần cửa biển thành khu du lịch/ công viên cảnh quan phục vụ du lịch tùy vào hiệu quả chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và đê bao để thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Cùng với đó, phát triển các khu ở sinh thái và các khu du lịch/nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan sông nước. Ưu tiên phát triển tại các khu đất ven sông có mật độ dân cư thưa thớt, giá trị đền bù không cao để tránh xáo trộn cuộc sống của người dân và đảm bảo tính khả thi của dự án.

Ngoài các khu vực đô thị tập trung đông dân cư để phát triển kinh tế, tỉnh cũng cần giữ 5 hình thái cư trú đặc trưng của Bến Tre là Miệt biển, Miệt vườn, Miệt sông, Miệt chợ và Miệt ruộng.

chọn
Thị trường bất động sản tuần qua (18/2 - 24/2): Loạt dự án FDI đổ bộ các tỉnh thành, nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú nhắm 'siêu dự án'
Quảng Ngãi duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư Tịnh An - Tịnh Long; nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm hai dự án 14.000 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.