Nhà đất

Bên trong bệnh viện 5 sao bị bỏ hoang nhiều năm ở Hà Nội

Từng được kì vọng là một trong những bệnh viện 5 sao hiện đại nhất Thủ đô, bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ Hà Nội có vốn đầu tư 50 triệu USD đến nay vẫn nằm im bất động, bên trong khung cảnh hoang tàn, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 1997, dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ Hà Nội được cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời gian hoạt động hơn 40 năm. Đây là dự án do Tập đoàn Keystone Development Management SA (Mỹ) làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên đến 50 triệu USD. 

Vào thời điểm đó, với qui mô 500 giường bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế, dự án đã được kì vọng sẽ đáp ứng được tình trạng thiếu gần 20.000 giường bệnh trong thành phố. Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng mà 10 năm sau khi được cấp giấy phép, dự án mới được khởi công xây dựng và hoàn thành phần thô vào năm 2011 rồi bị bỏ hoang đến nay. 

IMG_8510

Nằm tại số 9 phố Chùa Hà, đây là một trong những bệnh viện sở hữu không gian "xanh" và thoáng mát trong thành phố khi nhìn ra hồ Nghĩa Tân, công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

IMG_8375

Bệnh viện có mô hình bệnh viện khách sạn, với công nghệ tiên tiến và các trang thiết bị hiện đại, xây dựng trên tổng diện đất là 11.000 m2. Sau khi đưa vào sử dụng, nhà đầu tư kì vọng, bệnh viện sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tại Hà Nội, đồng thời cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh với tiêu chuẩn 5 sao cho người dân thành phố.

IMG_8513

Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thiện phần cơ điện và khuôn viên sân vườn phía trước bệnh viện trong năm 2015, đến năm 2016 sẽ hoàn thiện, lắp đặt xong toàn bộ thiết bị y tế cho 500 giường bệnh để đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thành việc xây thô vào năm 2011 đến nay, công trình vẫn chưa được hoàn thiện và các hạng mục trong công trình bắt đầu xảy ra hiện tượng hỏng hóc, xuống cấp.

Theo quan sát, cổng bệnh viện luôn trong tình trạng khóa, hàng rào bên ngoài đã rỉ sét. Dàn hoa hồng mọc lung tung chen lẫn cỏ dại do thiếu bàn tay chăm sóc của con người. 

Hệ thống camera giám sát được lắp đặt ở nhiều góc trong bệnh viện nhưng không rõ có hoạt động hay không.

Khung cảnh xung quanh hoang tàn, rêu phong phủ đầy chân tường. Đây là phần giáp với phần đất cần giải phóng mặt bằng, phía sau tấm tôn chắn màu xanh là 3 hộ không nhận đền bù trên tổng số 34 hộ.

Bên trong, vật liệu xây dựng ngổn ngang khắp nơi. Các thiết bị vệ sinh chưa kịp lắp đặt bị xếp ở một góc. Sân bê-tông chưa được hoàn thiện nên vào những ngày mưa, hình thành nhiều vũng nước đọng khiến lối đi trơn trượt, lầy lội. 

IMG_8444

Các hạng mục công trình bị xuống cấp khá nghiêm trọng. Sảnh sau của bệnh viện được thiết kế ấn tượng với những cột bê-tông đồ sộ, tuy nhiên giờ cũng bong tróc và xuất hiện vết nứt.

Ao tù nước đọng là điều kiện lí tưởng cho muỗi sinh sôi, vì thế vào thời điểm thành phố xuất hiện dịch sốt xuất huyết, bệnh viện bỏ hoang này là một mối lo ngại cho người dân quận Cầu Giấy. 

Hệ thống thang máy đã được lắp đặt nhưng chưa được đưa vào vận hành, hệ thống điện, PCCC còn sơ sài. 

IMG_8469

Một vài ô cửa sổ vẫn chưa được lắp kính.

IMG_8468

Mặt sau của công trình còn chưa hoàn thành phần thô, hệ thống thang máy vận chuyển vật liệu xây dựng hoạt động dang dở.

Khuôn viên trong bệnh viện được đầu tư trang trí bằng cây xanh và các bức tượng đầy tính nghệ thuật, nhưng thời gian dài không được chăm sóc, chúng đã không giữ được vẻ đẹp ban đầu. 

IMG_8483

Trao đổi với Báo Đầu tư, bà Nguyễn Thị Giáng Hương, Phó tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng, bệnh viện có xin thêm một khu đất có diện tích 2.423 m2 nằm sát bên hông của khu dự án để mở rộng thêm diện tích của vườn cỏ cây xanh và đường xuống tầng hầm. Được biết, đây là khu hành lang lưới điện và là đất lấn chiếm của các hộ gia đình sát cạnh dự án.

IMG_8475

Nhìn từ góc độ này chắc hẳn không ai nghĩ một công trình được xây dựng khang trang như thế này lại chưa được hoàn hiện và chưa được đi vào sử dụng trong suốt hơn 10 năm qua.

IMG_8401

Trao đổi với PV, bảo vệ của công trình cho biết rằng hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về "tương lai" của bệnh viện này.

Theo quan sát tại hiện trường, vẫn có người sinh sống trong bệnh viện bỏ hoang này. 

Năm 2001, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 9.998 m2 đất tại phường Nghĩa Tân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy và cho phép Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ thuê 8.540 m2, quản lý 1.458 m2 trong thời hạn 40 năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Nguyễn Thị Giáng Hương, Phó tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng, bệnh viện có xin thêm một khu đất có diện tích 2.423 m2 nằm sát bên hông của khu dự án để mở rộng thêm diện tích của vườn cỏ cây xanh và đường xuống tầng hầm.

Xác nhận vấn đề này, ông Bùi Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, quận đã triển khai giải phóng mặt bằng từ năm 2009 đến nay vẫn chưa xong. Khi giải phóng mặt bằng, UBND quận Cầu Giấy có nhận được nhiều ý kiến của người dân, trong đó người dân yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện những phần chính của công trình đang còn bỏ dở, rồi hãy nghĩ đến việc lấy đất làm thảm cỏ cây xanh.

Bà Hương cho biết thêm, sau 13 năm dành cho việc giải phóng mặt bằng và xây dựng, mức độ trượt giá của vốn đầu tư dự án là 50%. Đặc biệt, thời gian hoạt động của bệnh viện tính đến thời điểm này chỉ còn 23 năm, do đó Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ đã xin TP. Hà Nội được đầu tư 50 năm, thay vì 40 năm trong giấy phép đầu tư.

Trước yêu cầu về mặt bằng của Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, ông Bùi Tuấn Anh khẳng định, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục triển khai việc giải phóng mặt bằng phần diện tích đất dự kiến là thảm cỏ cây xanh của bệnh viện và bàn giao cho bệnh viện để triển khai dự án càng sớm càng tốt.

Nhà đất
 
chọn