Nhà đất

Dự án tái định cư trên đất vàng: Cảnh trống vắng tại 3 tòa nhà nằm gần hồ Hoàng Cầu

Nằm ở vị trí đắc địa của quận Đống Đa (Hà Nội), 4 tòa nhà thuộc dự án tái định cư cho các hộ thuộc diện di dân giải phóng mặt bằng hồ Hoàng Cầu được xây dựng khang trang và hoàn thiện. Nhưng sau hơn 2 năm, chỉ có 1/4 tòa nhà được sử dụng, số còn lại thưa vắng người ở và xuống cấp.

Dự án tái định cư Hoàng Cầu do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư với đơn vị đại diện là Ban quản lý dự án Quận. Đây là quỹ nhà tái định cư cho các hộ thuộc diện di dân giải phóng mặt bằng hồ Hoàng Cầu theo quyết định phê duyệt ngày 31/10/2011 của UBND TP Hà Nội.

Khu tái định cư Hoàng Cầu gồm 4 tòa nhà CT2A, CT2B, CT2C và CT3 với tổng số 435 căn hộ. Dù nằm ở vị trí đẹp của quận nội thành, giao thông thuận tiện và đã hoàn thiện đầy đủ hệ thống thang máy cùng các hạng mục phụ trợ nhưng hơn 2 năm nay chỉ có tòa CT3 là lác đác có dân dọn đến ở. Các tòa CT2A, CT2B và CT2C vẫn gần như bỏ trống, một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp. 

IMG_8552

Khu tái định cư Hoàng Cầu được gồm 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 đã được hoàn thiện hơn 2 năm nay nhưng ngoài tòa CT3 đã lác đác có dân dọn đến ở thì 3 tòa còn lại vẫn trong tình trạng "vườn không nhà trống". Khung cảnh ở đây vắng vẻ so với một khu dân cư có 435 căn hộ nằm ở một trong những vị trí đẹp của quận Đống Đa. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8551

Tòa CT3 có lẽ là nơi "đông đúc" nhất ở khu tái định cư này. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8576

Còn các tòa CT2A, CT2B và CT2C vẫn gần như bỏ trống hoàn toàn. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8546

Sảnh của các tòa CT2A, CT2B, CT2C vẫn được niêm phong và bên trong hoàn toàn bỏ trống, khác hẳn với phần tiền sảnh thường được tận dụng để cho thuê mặt bằng làm siêu thị, cửa hàng,... như các khu nhà khác. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8548

Các khung sắt và tay nắm cửa đã bắt đầu hoen gỉ, sàn gạch vỡ và bám bẩn do lâu ngày không có ai sử dụng. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8563

Trần và tường trong sảnh đã có dấu hiệu xuống cấp. Sàn nhà nhiều chỗ đã bị lún nứt. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8574

Ngay cả ở tòa CT3, nơi đã có cư dân sinh sống thì sảnh vẫn bỏ không, cầu thang, tường nứt gãy, xập xệ... Ngoại cảnh tương đối lộn xộn. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8557

Hầm để xe tại một tòa nhà. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8549

Chân cầu thang dẫn lên sảnh tòa nhà trở thành nơi tập kết rác. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8565

Nhiều người dân sống quanh khu vực này cho biết tuy vị trí khu tái định cư rất lí tưởng, đường xá thuận tiện qua lại nhưng việc đẩy giá căn hộ từ giá gốc 14,5-16 triệu/m2 lên tới 26-30 triệu/m2 có lẽ chính là lí do khiến các căn hộ ở chung cư hiu quạnh, vắng vẻ như vậy. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8541

Theo chia sẻ của cô T. có con gái đang sống cùng chồng và các con ở một căn hộ thuộc tòa CT2A thì tòa nhà này phải còn trống đến 80% và giá mua căn hộ cũng gần như gấp đôi giá gốc (trên 30 triệu/m2 so với 14,5 - 15 triệu/m2) cho căn nhà có diện tích 73m2. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8561

Trong số ít những hộ đang sinh sống tại khu tái định cư vốn đã thưa dân này, đã có những cư dân quyết định bán nhà. (Ảnh: Phương Lâm)

IMG_8538

Ngoài dự án tái định cư tại Hoàng Cầu, dự án tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng, thu hồi đất đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (Cầu Giấy) cũng chưa có người dân tới ở sau gần 7 năm hoàn thiện.

Nhà đất
 
chọn