Bệnh nhân 148 lại dương tính sau khi âm tính, đã đi nhiều nơi tại Hà Nội

Sáng nay, 26/3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân thứ 148 mắc Covid-19 là một trong những nguồn có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đáng chú ý, bệnh nhân này cũng đã âm tính trước khi lại cho kết quả dương tính.
Bệnh nhân 148 lại dương tính sau khi âm tính, đã đi nhiều nơi tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nguồn lây lan tại cộng đồng ở Hà Nội đã phức tạp hơn. (Ảnh: Trần Cường).

Chiều 25/3, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) Võ Nguyên Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về trường hợp một người quốc tịch Pháp, sống tại chung cư Tân Hoàng Minh, 36 Hoàng Cầu trên địa bàn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, quận Đống Đa đã chỉ đạo điều tra dịch tễ, xác định lộ trình cũng như tiếp xúc gần của bệnh nhân này với các trường hợp nghi ngờ.

Quận Đống Đa đã tìm ra 12 người tiếp xúc F1 với ông này và đang trích xuất camera để xác định tiếp các trường hợp tiếp xúc, nếu có.

Đến 3 giờ sáng 25/3, quận đã vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội); đã khử khuẩn tầng 8, tầng 1, toàn bộ thang máy và cách li toàn bộ tòa nhà với hơn 900 nhân khẩu để điều tra dịch tễ.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, quận lại nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2 là trường hợp này lại âm tính, nên cho biết dự kiến sẽ tháo cách li ở khu vực cư trú của bệnh nhân.

Đến sáng nay, 26/3, Bộ Y tế đã chính thức thông báo bệnh nhân này lại mắc Covid-19, là bệnh nhân thứ 148.

Bệnh nhân là du khách từ Pháp đến Việt Nam ngày 12/3 trên chuyến bay VN0018. Từ 12 - 19/3, bệnh nhân có đi đến nhiều điểm ở Hà Nội.

Theo điều tra dịch tễ của quận Đống Đa, lịch trình di chuyển của bệnh nhân như sau:

Ngày 12/3, bệnh nhân di chuyển từ sân bay Nội bài về số 36 Tân Hoàng Minh bằng xe riêng, do lái xe tên C. điều khiển.

Chiều 12/3, bệnh nhân có lên cửa hàng Giặt là Paris Laundry số 36 Hàm Long để trao đổi công việc, có tiếp xúc với 5 nhân viên. Bệnh nhân có đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc. Thời gian làm việc khoảng 10 phút, sau đó bệnh nhân và 2 người khác ra quán Lela Coffee 40 Trần Hưng Đạo ngồi khoảng 40 phút, rồi về nhà.

Ngày 13/3, nữ nhân viên tên H. gặp bệnh nhân tại quán café Aroma phố Mai Anh Tuấn (hướng từ Vinmart Tân Hoàng Minh ra hồ Hoàng cầu, quán café nằm bên tay phải ở ngã tư).

Ngày 13 và 14/3, người bệnh có đi ăn mì vằn thắn ở phố Nguyên Hồng (tự đi xe máy, không nhớ địa chỉ quán, chỉ nhớ ở giữa phố).

Ngày 16/3, nhân viên tên H. cùng người bệnh đi ra Ngân hàng BIDV - chi nhánh Hà Thành ở 74 Thợ Nhuộm để đăng kí tài khoản đầu tư gián tiếp cá nhân người nước ngoài. Một nhân viên ngân hàng tư vấn hôm đó đã tiếp xúc bệnh nhân, hiện chưa lấy được thông tin liên lạc.

Sau đó, bệnh nhân cùng chị H. đi đến Công ty đầu tư chứng khoán VPSB tại số 2 Đại cồ Việt để giao dịch, có gặp 1 người tên Đ., đã liên lạc được.

Sau đó, bệnh nhân cùng 3 nhân viên ăn trưa và trao đổi công việc tại tầng 5 - số nhà 36 Hàm Long. Người bệnh rời văn phòng khoảng 15 giờ.

Ngày 17/3, chị H. gặp bệnh nhân tại căn hộ riêng để trao đổi công việc (người bệnh đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, còn chị H. không đeo). Trưa 17/3, bệnh nhân lại ăn trưa cùng 3 nhân viên tại tầng 5 số 36 Hàm Long để trao đổi công việc.

Ngoài ra, bệnh nhân có đi uống cà phê ở quán O'DOUCEURS số 8 Phan Chu Trinh (khoảng ngày 17, 18/3).

Ngày 18/3, bệnh nhân có đi ăn cơm văn phòng tại phố Lê Văn Hưu (không nhớ địa chỉ, chỉ nhớ là nhà 3 tầng); trưa cùng ngày đến phòng tập gym Elite Fitness ở 25 Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, trong thời gian trên còn có 1 cô giúp việc đến dọn dẹp căn hộ của bệnh nhân, hiện chưa có số điện thoại liên lạc.

Trong thời gian từ 13 - 19/3, bệnh nhân đã nhiều lần xuống mua đồ ăn tại siêu thị Vinmart bên dưới tòa nhà.

Ngày 19/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế Đống Đa, từ nhà đến phòng khám và quay về được vận chuyển bằng xe của trung tâm y tế, trên xe còn có 8 người khác cũng đi nước ngoài về cùng đi lấy mẫu xét nghiệm. Hiện, cả 8 người trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 20/3, bệnh nhân tự cách li hoàn toàn tại nhà và không lên văn phòng nữa.

Ngày 24/3, bệnh nhân có xuống sảnh tầng 1 của tòa nhà để thanh toán tiền điện thoại cho nhân viên thu phí điện thoại, không biết tên.

Toàn bộ thời gian di chuyển, bệnh nhân đều sử dụng khẩu trang.

chọn