Bệnh nhân tử vong sau nâng ngực, bệnh viện phải bồi thường dù có cam kết hay không?

Theo luật sư Trần Minh Hùng, khi tiến hành làm phẫu thuật, dù có thực hiện cam kết hay không, nếu xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì phía bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường.

Liên quan việc một bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại Bệnh viện EMCAS (phường 12, quận 10, TP HCM), ngày 18/10, giám đốc bệnh viện này ra văn bản thông tin chính thức, khẳng định bệnh viện làm đúng quy trình.

emcas_zing

Bệnh viện thẩm mĩ EMCAS nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Zing).

Bàn về trách nhiệm của Bệnh viện EMCAS, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết: "Những sư việc như thế sẽ xử lí theo hai hướng về hình sự và dân sự".

Luật sư phân tích, về trách nhiệm hình sự, phía cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng chống, chữa bệnh thì sau đó có thể xử về mặt hình sự tùy mức độ sự việc.

Bên cạnh đó, có thể xử về mặt dân sự. Cụ thể, phía gia đình bị hại có thể yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, điều trị, hoặc là chi phí mai táng.

"Cho dù khi tiến hành làm phẫu thuật, có thực hiện cam kết hay không có cam kết gì trước phẫu thuật mà xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì phía bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường. 

Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kĩ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp khác theo quy định của pháp luật", luật sư Hùng nêu.

Thông qua vụ việc, luật sư Hùng khuyến cáo, trước khi thực hiện việc khám chữa bệnh hay phẫu thuật người dân nên tìm hiểu trước về đơn vị đó xem có chuyên môn, nghiệp vụ uy tín, có đảm bảo về mặt giấy phép hoạt động không.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì trước khi thực hiện phẫu thuật phải làm cam kết trước. Trường hợp xảy ra sự cố, sai sót và những vi phạm mà pháp luật nghiêm cấm thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Đối với những trường hợp đã lỡ xảy ra sự cố và có người nhà tử vong trong khi phẫu thuật thẩm mĩ, thì nên tố cáo ra công an, các đơn vị chức năng khu vực đó để họ xử về mặt hình sự. Đồng thời, yêu cầu giải quyết bồi thường về các thiệt hại trong vụ án đó nếu xử hình sự, cũng yêu cầu bồi thường về phần dân sự", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Hiện, nguyên nhân dẫn đến tử vong đang được cơ quan chức năng làm rõ.

chọn