Gần 30 năm gắn bó với nghề làm kẹo bùi truyền thống, ông Phạm Kim Hùng (70 tuổi) và vợ Võ Thị Thanh Hồng (61 tuổi) vẫn giữ được cách làm thủ công với món kẹo tan ngay trong miệng và được xem là những người làm kẹo bùi cuối cùng tại Phú Yên.
Về Phú Yên, đến thị trấn Chí Thạch hỏi lò kẹo bùi cô Hồng là ai cũng biết. Đó là một căn nhà nhỏ nằm đầu đường tránh thị trấn này tiếp giáp với quốc lộ 1A.
Nhà nhỏ nhưng luôn ấm bởi lòng hiếu khách của ông bà chủ và bếp lửa nấu đường luôn đỏ cùng mùi thơm kẹo bùi quyện vào không khí.
Cô Hồng cho biết, gia đình theo nghề này gần 30 năm. Mọi cách làm đều theo kiểu truyền thống và thủ công.
|
Ông Nguyễn Kim Hùng dùng tay để "đánh" đường thành kẹo theo phương pháp thủ công. |
Kẹo bùi gần giống với kẹo kéo nhưng không có đậu phộng (lạc) làm nhân. Nguyên liệu chính là đường nhưng khi ăn vào có vị thanh, bùi và tan nhanh trong miệng.
|
Ông Hùng cho biết, mỗi mẻ kẹo ông nấu 5 kg đường và một muỗng cà phê nước cốt chanh. "Nước cốt chanh khi cho vào sẽ giúp đường không cứng mà dẻo. Khó nhất là canh lửa, không để lửa quá già sẽ làm đường vàng và lửa non sẽ lâu tới", ông Hùng giải thích. |
|
Khi đường được nấu chảy, sẽ cho vào thau nước làm nguội. Để ra được món kẹo ngon người thợ phải xoay chảo theo hình vòng tròn trong thau nước. |
|
Càng quay, chảo đường dần chuyển màu từ trắng sang vàng và keo dần. |
|
Khi đường nguội có độ dẻo nhất định người thợ sẽ treo lên móc đánh đường trắng lại và tạo độ bùi cho kẹo. |
|
Phương pháp đánh đường bằng móc là bí quyết thành bại của món kẹo. |
|
Lúc bấy giờ mẻ đường vẫn còn nóng nhưng người thợ phải đánh hàng trăm lần theo hướng trái phải đến khi đạt được độ trắng và độ bùi nhất định. |
|
Nếu chậm tay, lỗi nhịp dây kẹo sẽ rơi xuống đất hoặc chai cứng. |
|
Ông liên tục đảo dây kẹo theo hướng trái phải như dải lụa bay lượn. Ngoài sức khỏe, uyển chuyển... cần phải có sự tinh tế để cảm nhận khi nào "kẹo tới" và phần nào chưa đều để cho ra viên kẹo bùi tan ngay trong miệng. |
|
Khi đạt được độ "tới" nhất định, người thợ sẽ vo thành từng viên nhỏ như quả chanh để ra thành phẩm. |
|
Khi kẹo nguội, cô Hồng đóng bao và bỏ mối cho tiểu thương. |
|
Gần 30 năm qua, đôi vợ chồng già vẫn giữ nghề truyền thống và món kẹo bùi của lò kẹo cô Hồng vẫn nức tiếng tại Phú Yên. |
|
Gần Tết Nguyên đán lại ám ảnh cảnh phơi miến cạnh mương nước đen ngòm, đường đi bụi bặm ở làng Dương Liễu
Hình ảnh những phên miến được phơi ngay gần đường, mương nước đen ngòm, khiến cho nhiều người đi qua không khỏi rùng mình, lo ...
|
|
Làng nghề 'mổ xác máy bay' im ắng sau vụ nổ khiến 2 người chết
Vụ nổ ở Bắc Ninh khiến hai người chết, nhiều người thương vong khiến các hộ chuyên thu mua gom phế liệu phải tạm đóng ...
|
|
Một ngày ghé thăm làng gốm cổ Phù Lãng
Để đến thăm làng gốm Phù Lãng bạn có thể mua tour có người hướng dẫn hoặc tự mình khám phá và trải nghiệm theo ...
|