Bí thư Đà Nẵng: 'Không để doanh nghiệp phá vỡ qui hoạch đô thị'

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói từ năm 2020, địa phương này sẽ triển khai cách làm mới trong qui hoạch đô thị và không để doanh nghiệp can thiệp.

Tại cuộc tiếp xúc với gần 1.000 cử tri thành phố sáng 3/12, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay, hai năm qua địa phương đã tập trung vào rà soát qui hoạch trên địa bàn và thuê tư vấn Singapore điều chỉnh qui hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ căn cứ vào qui hoạch của đơn vị tư vấn để thiết kế đô thị, sau đó mời doanh nghiệp vào đầu tư dự án đúng với thiết kế đó, không để tình trạng như trước đây "doanh nghiệp bảo làm cái này, cái kia rồi thành phố điều chỉnh qui hoạch theo".

"Mọi thứ phải rõ ràng và được triển khai bài bản, chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp vì như thế là lợi ích nhóm", ông Nghĩa nhấn mạnh và đề nghị cử tri theo dõi kì họp HĐND (từ ngày 10 đến 12/12) để thấy được cách làm mới của thành phố từ năm sau.

Bí thư Đà Nẵng: 'Không để doanh nghiệp phá vỡ qui hoạch đô thị' - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Bí thư Đà Nẵng cũng cho rằng, làm tốt công tác qui hoạch sẽ giúp phòng, chống tham nhũng và tránh được những hậu quả nặng nề về sau. Ông dẫn chứng, trước đây Đà Nẵng từng nổi tiếng cả nước về đường xá thông thoáng, không có tắc đường, kẹt xe nhưng 5 năm trở lại đây, hàng loạt nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm đã khiến "không hạ tầng nào chịu nổi".

Việc phá vỡ qui hoạch khiến Đà Nẵng không chỉ đối mặt với vấn đề giao thông, mà còn phải tháo gỡ về nước sạch sinh hoạt, rác thải.

Trong năm 2020, thành phố sẽ đầu tư hơn 14.339 tỷ đồng (gấp đôi năm 2019) để triển khai các dự án hoàn thiện hạ tầng đô thị. "Chúng ta không bán đất nữa và hạn chế xây dựng làm gia tăng áp lực ở nội đô", ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Không để doanh nghiệp phá vỡ qui hoạch đô thị' - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi. (Ảnh: Nguyễn Đông).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri băn khoăn về các vụ án liên quan đến sai phạm đất đai của thành phố cũng như vụ án Vũ "Nhôm" chưa được đưa ra xét xử. Ông Nghĩa cho biết, cơ quan điều tra đang tống đạt các quyết định qua Viện kiểm sát để thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án.

"Vụ án này có nhiều việc cần giải quyết và phải tháo từng nút thắt, không thể làm nhanh hơn được", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí