Bị tố đối xử tệ với công nhân Việt, Samsung nói gì?

Công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm, báo cáo của IPEN công bố cho thấy.
bi to doi xu te voi cong nhan viet samsung noi gi
Samsung Việt Nam bị tố đối xử tệ với công nhân.

Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN vừa công bố báo cáo đặc biệt về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung.

IPEN nói gì?

Cụ thể, theo báo cáo, IPEN cùng với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics và đưa ra kết luận: nhiều nhân viên của Samsung không được nhận hợp đồng lao động, tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với cho phép của Việt Nam, tất cả nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt, sẩy thai ở người lao động diễn ra thường xuyên...

Công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm.

Đặc biệt, báo cáo cho biết ngay nhân viên mang thai cũng phải đứng làm việc và nhiều người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân...

Việc kiểm soát trong sinh hoạt thường ngày quá nghiêm ngặt. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc biệt.

Báo cáo cũng khuyến nghị cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Bởi người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.

Samsung nói gì?

Trước những cáo buộc trên, Samsung Electronics Việt Nam đã có thông tin phản hồi, khẳng định hoàn toàn không đồng tình với những nhận định trên.

Trong bản "tuyên bố" về báo cáo của IPEN, Samsung cho biết: Rất lấy làm tiếc vì CGFED hợp tác cùng IPEN điều tra mà không hề đến thăm nhà máy hay xác minh lại quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ sát thực.

Samsung khẳng định đang tuân thủ một cách nghiêm ngặt pháp luật Việt Nam cũng như những tiêu chuẩn toàn cầu.

Tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Điện tử Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động, công ty và bản thân người lao động mỗi bên giữ 1 bản.

"Báo cáo của IPEN rằng Công ty không đưa hợp đồng cho người lao động, thời gian nghỉ ngắn và muốn đi vệ sinh phải được cho phép là hoàn toàn sai, không đúng sự thực", Samsung phản biện và cho biết thêm, các nhân viên tại Samsung Điện tử Việt Nam có thể sử dụng nhà vệ sinh bất kỳ lúc nào và không phải chịu bất kỳ giới hạn gì về thời gian.

Với mục đích phòng ngừa các loại bệnh đa dạng có thể phát sinh do các thao tác lặp đi lặp lại liên tục, Samsung Electronics cho biết đã lập trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho nhân viên.

Thực tế, Samsung xác nhận tùy tính chất công việc và từng công đoạn, nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế chia bậc lương căn cứ theo điều này.

Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành 2 ca hoặc 3 ca và nhân viên đều được đảm bảo thời gian nghỉ.

Samsung Electronics công nhận có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, nhưng đều áp dụng các biện pháp để công nhân không bị phơi nhiễm nhờ thiết bị thoát khí, cùng việc đeo thiết bị bảo hộ.

Bằng việc đo lường đánh giá môi trường làm việc hai lần mỗi năm, cao hơn so với tiêu chuẩn của Việt Nam (mỗi năm 1 lần), Samsung khẳng định đã và đang duy trì môi trường làm việc an toàn và cho biết tự hào về những đóng góp của công ty đối với cộng đồng tại Việt Nam…

Về vấn đề này, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội đang chuẩn bị làm việc với Bộ về báo cáo này vì cho rằng vấn đề là "nghiêm trọng".

bi to doi xu te voi cong nhan viet samsung noi gi iPhone X 'cháy hàng' tại quê hương của Samsung

Tại thị trường Hàn Quốc, iPhone X nhanh chóng rơi vào cảnh hết hàng, dù đây là "sân nhà" của Samsung.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).