Ông Nguyễn Văn Buôi (60 tuổi, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) là chủ nhân căn nhà làm bằng gốm đỏ có một không hai, khiến nhiều người tò mò.
Ông Tư Buôi tâm sự, gia đình ông có truyền thống làm nghề gốm đỏ. Bản thân ông cũng là theo nghề này mấy chục năm. Sở dĩ gia đình ông xây căn nhà gốm đỏ hoành tráng tại TP Vĩnh Long không phải là chơi ngông mà muốn thể hiện tình yêu với nghề gốm đỏ theo cách riêng của mình.
Ông Buôi chia sẻ, làng nghề làm gốm đang đìu hiu nên ông muốn gợi lên sắc đỏ của gốm bằng cách xây dựng những căn nhà kiểu Nam Bộ xưa.
“Điểm đặc biệt của căn nhà là 90% làm bằng gốm đỏ. Tôi tự thiết kế bản vẽ, tự tính toán kĩ thuật và phác họa từng chi tiết cho căn nhà. Trong đó, trên bề mặt gốm ở các cây cột tôi thiết kế những hình ảnh làng quê xưa của Nam Bộ", ông Buôi nói. Thời gian thi công căn nhà là khoảng 3 tháng.
“Chi phí xây nhà khoảng 1,5 tỉ đồng. Nếu tính thêm nội thất để trang trí thì khoảng 4-5 tỉ. Toàn bộ nội thất trong nhà được làm bằng gỗ bên và gỗ gõ mật. Kiểu dáng các vật dụng nội thất cũng được thiết kế giả cổ theo ý của tôi”, ông nói.
Căn nhà gốm đỏ của ông Buôi hướng đến tiêu chí đẹp, mát và tận dụng tối đa ưu điểm của gốm sứ là rất thân thiện với môi trường cũng như bền bỉ theo thời gian.
Đặc biệt, bên trong ngôi nhà còn trưng bày nhiều bộ đồ cổ quý hiếm như: dụng cụ sinh hoạt bằng đồng thau cổ, bàn ủi xưa của Pháp, lò xo của Đức, bộ cân đòn của người Việt xưa...
Trong đó, nổi bật là bộ sưu tập hơn 100 chiếc đèn cổ với những kiểu dáng vô cùng độc lạ. "Những chiếc đèn đó cái thì tôi mua ở Việt Nam, cái thì mua ở Pháp mang về. Có thể nói căn nhà của tôi là độc lạ nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm này", đại gia Vĩnh Long cho hay.

Căn nhà kiểu Nam Bộ xưa "ba gian hai chái" làm bằng gốm đỏ của ông Tư Buôi

Vật dụng trong nhà theo kiểu giả cổ

Ngôi nhà do ông Tư Buôi tự thiết kế và bày trí

Bên trong căn nhà


| Nội thất trong nhà được làm bằng gỗ gõ mật và gỗ bên | 




Các loại đèn dầu mù u, đèn “măng sông” (thời Pháp thuộc) trong nhà ông Tư Buôi


Hay dụng cụ giã gạo; chài lưới, nọc cấy lúa; gàu sòng tát nước; đồ chứa thức ăn bằng gốm, đồng, thau,...



Trên các cây cột, kèo... ông Buôi thiết kế với những hình ảnh gắn liền với văn hoá đặc trưng của Nam Bộ xưa




Căn nhà 90% làm bằng gốm đỏ

Ông Tư Buôi tự tin cho rằng đây là căn nhà làm bằng gốm đỏ độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
 Best Retail Brokers - Bảng xếp hạng các CTCK có dịch vụ bán lẻ tốt nhất Việt Nam đã sẵn sàng cho giờ công bố
                        
                        
                            Best Retail Brokers - Bảng xếp hạng các CTCK có dịch vụ bán lẻ tốt nhất Việt Nam đã sẵn sàng cho giờ công bố
                        
                         Vinaconex vượt kế hoạch lãi năm nhờ ghi nhận doanh thu bán Cát Bà Amatina
                                 18:01 | 31/10/2025
                                    
                                Vinaconex vượt kế hoạch lãi năm nhờ ghi nhận doanh thu bán Cát Bà Amatina
                                 18:01 | 31/10/2025
                             Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
                
                Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
             Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
                
                Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
             Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
                
                Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
             Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
                
                Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
             Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group
                
                Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group