Ông chủ Louis Vuitton giành ngôi người giàu thứ 2 thế giới của tỉ phú Bill Gates

Tỉ phú Bill Gates không còn giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh, bởi ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault đã thay thế vị trí này.

Ông chủ Microsoft - Bill Gates chưa bao giờ xếp dưới vị trí thứ 2 trong lịch sử 7 năm của bảng xếp hạng tỉ phú thế giới Bloomberg Billionaires Index. Thế nhưng, người đồng sáng lập Microsoft đã phải nhường lại ngôi á quân cho Bernard Arnault, ông chủ thương hiệu hàng xa xỉ LVMH của Pháp, kể từ ngày 16/7.

Hiện tại, tài sản ròng của vị tỉ phú này lên đến 107,6 tỉ USD, vượt hơn 200 triệu USD so với Bill Gates. Arnault đã thu về hơn 39 tỉ USD trong năm 2019, mức tăng nhiều nhất trong số 500 người giàu có trong bảng xếp hạng trên.

1400x-1

Bernard Arnault trở thành người giàu thứ 2 thế giới. (Ảnh: Bloomberg).

Tính đến giữa tháng 6, tài sản của Bernard Arnault đã bằng 3% nền kinh tế nước Pháp. Cổ phiếu tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ của ông đã tăng 2,9%, lên mức kỉ lục 368,8 euro/cổ phiếu trong tháng rồi. Ngay cả khi căng thẳng thương mại gia tăng, sự cuồng tín của người tiêu dùng Trung Quốc đối với túi xách Louis Vuitton và rượu Hennessy đã mang lại doanh thu khủng cho LVMH.

Arnault và gia đình ông là một trong số những ông trùm xa xỉ đã cam kết chi hơn 650 triệu USD vào tháng 4 năm nay để tái thiết Nhà thờ Đức Bà sau trận hỏa hoạn. Ông kiểm soát khoảng một nửa cổ phần LVMH và cũng sở hữu 97% cổ phần của Christian Dior.

Người giàu nhất nước Pháp gia nhập thị trường xa xỉ bằng cách thâu tóm một công ty dệt thuộc sở hữu của Christian Dior. Năm 1988, ông bán tất cả các mảng kinh doanh khác của công ty này, và sử dụng số tiền đó để mua cổ phần giành quyền kiểm soát LVMH.

MW-BQ703_louis__MP_20131210165539

Căng thẳng thương mại khó ngăn được LVMH thành công tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty).

Ngoài LVMH, hai ông trùm người Pháp khác là tập đoàn xa xỉ Kering của Francois Pinault và hãng mỹ phẩm của Francoise Bettencourt Meyers cũng ăn nên làm ra năm nay, với tổng tài sản gia tăng là 57 tỉ USD.

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, ông chủ Amazon - Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới. Ông hiện sở hữu khối tài sản 114,8 tỉ USD. Dù phải chia 38,3 tỉ USD giá trị cổ phiếu Amazon vào tay vợ cũ sau vụ li dị đình đám vừa rồi, ông vẫn giữ được ngôi vị người giàu nhất hành tinh trong suốt gần 2 năm qua. Nếu chia cho mỗi người trên thế giới 10 USD thì ông vẫn còn lại gần 40 tỉ USD.

Hiện Bill Gates là người giàu thứ 3 thế giới, với tổng tài sản khoảng 107,4 tỉ USD. Ông là một trong những nhà từ thiện hàng đầu thế giới, đã quyên góp gần 27% tài sản hàng năm qua (khoảng 26 tỉ USD). Thực tế, nếu không làm từ thiện, đến giờ ông sẽ là người giàu nhất hành tinh.

chọn