Bình Chánh tìm chủ cho 8 dự án lớn, tăng tốc để 'lên đời'

Trong số các địa phương được quy hoạch lên thành phố, Bình Chánh hiện đạt nhiều tiêu chí nhất với 26/30 tiêu chí. Năm nay, huyện ngoại thành này sẽ mời đầu tư vào các tuyến metro, monorail và một số dự án bất động sản nhà ở.

 Bình Chánh đã đạt 26/30 tiêu chí lên quận. (Đồ họa: Justin Bui).

Bình Chánh là cửa ngõ chính phía tây và phía nam của TP HCM. Huyện ngoại thành này có các tuyến giao thông đóng vai trò kết nối quan trọng của TP HCM.

Có thể kể đến quốc lộ 1 kết nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ; quốc lộ 50 kết nối với các tỉnh Long An, Tiền Giang; đường Nguyễn Văn Linh kết nối quận 7, quận 2 và tỉnh Đồng Nai; cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận kết nối với các tỉnh miền tây; cao tốc Bến Lức - Long Thành là một phần của đường vành đai 4.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có dự án Metro 3A Bến Thành - Tân Kiên; đại lộ Võ Văn Kiệt; tuyến buýt nhanh BRT...

Về bất động sản, thị trường Bình Chánh cũng chứng kiến những bước tiến lớn, với sự xuất hiện của loạt dự án từ Hưng Thịnh, An Gia, Nam Long, Khang Điền, TTC Land… Một vài dự án chung cư hiện hữu có thể kể đến như: Sài Gòn Mia (1,5 ha) và Citizen Trung Sơn của Hưng Thịnh, Mizuki Park của Nam Long (26 ha), Lovera Vista Khang Điền (1,8 ha), Lovera Vista, West Gate của An Gia (3,1 ha);... 

Huyện này cũng sở hữu nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn bậc nhất TP HCM, như KCN Lê Minh Xuân và Lê Minh Xuân mở rộng (hơn 800 ha); KCN Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc mở rộng (500 ha); KCN An Hạ (150 ha)...

Với vai trò kết nối quan trọng và tốc độ phát triển nhanh, Bình Chánh cùng Cần Giờ, Củ Chi được TP HCM định hướng tiến thẳng lên thành phố trong giai đoạn tới. Hiện tại, Bình Chánh là địa phương đạt nhiều tiêu chí lên quận/thành phố nhất với 26/30 tiêu chí.

Để đẩy nhanh tiến trình lên thành phố, Bình Chánh đang mời đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông và bất động sản.

 Một góc huyện Bình Chánh hiện nay. (Ảnh: Hải Quân)

Mời đầu tư vào hạ tầng hơn 66.000 tỷ đồng

Tại danh mục các dự án kêu gọi đầu tư năm 2022 vừa công bố, TP HCM sẽ mời đầu tư 5 dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Đầu tiên là đường Võ Văn Kiệt nối dài (đoạn từ đường Vành đai 3 đến ranh giới tỉnh Long An). Dự án này có diện tích đất thực hiện 75 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 13.837 tỷ đồng, tổng chiều dài tuyến hơn 12 km. 

Tiếp đến là tuyến metro 3A giai đoạn 2, đoạn bến xe Miền Tây - Tân Kiên, đi qua quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Tổng mức đầu tư dự án là 21.119 tỷ đồng, dài 8,6 km, hướng tuyến đi trên cao từ ngã ba An Lạc - ga Tân Kiên.

Một tuyến metro khác được mời đầu tư là metro số 5 giai đoạn 2, đoạn từ Ngã 4 Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới, chạy qua các quận 5, quận 8, quận 10, quận 11 và huyện Bình Chánh. Tổng mức đầu tư dự án là 46.310 tỷ đồng, dài hơn 14 km.

Bên cạnh đó, sẽ mời đầu tư tuyến tàu điện một ray số 2, đi qua TP Thủ Đức, quận 7, quận 8, quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Tổng mức đầu tư dự án là 15.730 tỷ đồng, dài 27 km.

Cuối cùng là xây dựng hệ thống Cảng cạn - Trung tâm Logistics - Tân Kiên, tổng diện tích đất xây dựng là 60 ha. Tổng mức đầu tư dự án này là 4.200 tỷ đồng.

Trong mảng bất động sản, Bình Chánh tìm chủ cho 3 dự án.

Đầu tiên là Khu trung tâm thương mại và dân cư phía tây thành phố với diện tích gần 240 ha. Mục tiêu quy hoạch là khu trung tâm cấp thành phố về phía tây; khu dân cư hiện hữu và dân cư xây dựng mới và là trục động lực phát triển của huyện Bình Chánh.

Phía đông dự án giáp quốc lộ 1; phía tây giáp đường Nguyễn Cửu Phú và dự án khu tái định cư công nghiệp Tân Tạo; phía nam giáp đường Hưng Nhơn, phía bắc giáp đường Trần Đại Nghĩa và dự án khu tái định cư khu công nghiệp Tân Tạo.

Dự án thứ hai là xây dựng khu nhà ở Điện lực Bình Chánh có diện tích gần 19 ha. Đây là khu nhà ở xã hội và thương mại với diện tích xây dựng nhà ở hơn 10 ha, xây dựng 1254 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án là 1.217 ha.

Cuối cùng là Khu đô thị đại học Hưng Long nằm tại xã Hưng Long, có tổng diện tích 511. Phía đông giáp sông Cần Giuộc, phía tây giáp đường An Phú Tây - Hưng Long, phía nam giáp cao tốc Bến Lức - Long Thành, phía bắc giáp sông Cần Giuộc. Khu vực quy hoạch được nghiên cứu phân thành 2 khu chức năng chính gồm có khu giáo dục - đào tạo 471 ha và khu ở tái định cư 40 ha.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.