Bình Định thu hút được 14 dự án mới từ đầu năm

Trong 14 dự án mới tỉnh Bình Định thu hút được năm nay, có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 7 dự án trong CCN với tổng vốn vốn đầu tư 545 tỷ đồng; 3 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 5.501 tỷ đồng.

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định hiện nay. (Ảnh: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định )

Theo Cổng thông tin điện tử Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định,  từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định thu hút mới 14 dự án với tổng vốn đầu tư 6.336 tỷ đồng, thực hiện tăng vốn cho hai dự án với tổng vốn thực hiện tăng 2.710 tỷ đồng.

Theo đó, các dự án nêu trên đều là các dự án có vốn đầu tư trong nước, trong đó có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 7 dự án trong CCN với tổng vốn vốn đầu tư 545 tỷ đồng; 3 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 5.501 tỷ đồng. Trong đó, 8 dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp; ba dự án thuộc lĩnh vực Thương mại, dịch vụ, du lịch; ba dự án thuộc lĩnh vực Xây dựng, hạ tầng.

Huyện Phù Cát có hai dự án, Tây Sơn có ba dự án, TX Hoài Nhơn 03 dự án; huyện Tuy Phước và huyện Vân Canh, mỗi địa bàn có một dự án. Trong KKT, KCN 4 dự án.

Đáng chú ý, trong số các dự án nêu trên có một số dự án có vốn đầu tư lớn như Khu đô thị và du lịch An Quang, huyện Phù Cát tại Thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát của Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung, CTCP Đầu tư Bất động sản Đông Đô - BQP, Công ty TNHH Thương mại và Phát Triển Công nghệ Hoàng Thành, vốn đăng ký 5.229 tỷ đồng.

Dự án Chợ truyền thống và khu thương mại dịch vụ Bồng Sơn, TX Hoài Nhơn của Liên danh Công ty TNHH Thủy Hà, CTCP Xây dựng Thương mại Hải Đăng Thái Bình, vốn đăng ký 198 tỷ đồng.

Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay chưa phát sinh dự án mới. Lũy kế hiện, cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245 triệu USD.

Trong đó, Nhật Bản vẫn là đối tác có số dự án đầu tư nhiều nhất với 18 dự án, vốn đăng ký đầu tư khoảng 89 triệu USD; lần lượt theo sau là Singapore (15 dự án, 139, triệu USD), Hồng Kông (10 dự án, 91 triệu USD)…

Đối với hoạt động phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay có 139 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 2.120 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước giảm gần 20% về số doanh nghiệp và tăng 33% về vốn đăng ký.

Để tăng cường xúc tiến đầu tư hơn nữa, hiện nay tỉnh Bình Định đang thực hiện rà soát, bổ sung thêm các dự án mới vào Danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh cho giai đoạn 2023 - 2025. Đồng thời, theo dõi, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động nhằm đảm bảo tăng trưởng sản xuất theo kế hoạch. 

Bên cạnh đó, triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ thu hút đầu tư; đôn đốc các doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án, nhất là các dự án đã đăng ký, cấp phép đầu tư.

Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành và đi vào hoạt động các dự án đã đăng ký đầu tư, nhất là Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, Khu liên hợp gang thép Long Sơn, các dự án năng lượng tái tạo, công nghiệp, du lịch, khu vui chơi giải trí...

Theo kế hoạch, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Định sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia trọng điểm là Thái Lan, Đức, Hàn Quốc. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư sẽ chi tiết từng Chương trình xúc tiến đầu tư.

Hiện Ban Quản ký Khu kinh tế tỉnh, Trung tâm phát triển quỹ đất và Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đấu thầu, đấu giá hàng loạt dự án, trong đó đáng chú ý có một số dự án như Khu đất tây nam cầu Long Vân, TP Quy Nhơn (xây dựng nhà ở và thương mại dịch vụ) rộng 9,9 ha; khu đất thu hồi của CTCP Muối và Thương mại Miền Trung (đất ở, xây dựng nhà chung cư hỗn hợp) rộng 1,3 ha; khu đất K200, TP Quy Nhơn (xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại) rộng 1,1 ha và khu đất số 72B, đường Tây Sơn, TP Quy Nhơn (đất ở, xây dựng nhà chung cư hỗn hợp) rộng 7.094 m2.

Khu đô thị 1 thuộc khu đô thị phía đông đầm Thị Nại rộng 19 ha có vốn đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng; dự án khu đô thị A1 (chuyển đổi một phần đất KCN A sang đất ở đô thị) rộng 49 ha (trong 230 ha) có vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng; dự án khu nhà ở biệt thự 4, thuộc điểm số 3 quỹ đất dọc đường trục KKT nối dài rộng hơn 3,2 ha, vốn đầu tư hơn 320 tỷ đồng.

Khu du lịch sinh thái Eo Gió (thương mại du lịch) rộng 9,5 ha, vốn đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng; dự án khu du lịch Tân Thanh 1 - 2 (thương mại du lịch) lần lượt rộng 15 ha và 32 ha có vốn đầu tư 400 tỷ đồng và 600 tỷ đồng; khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội rộng gần 8 ha (thương mại du lịch) vốn đầu tư khoảng 304 tỷ đồng...

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.