Bình Dương sẽ giảm hơn 60% đơn vị hành chính cấp xã

Sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương sẽ còn lại 36 ĐVHC cấp xã (gồm 24 phường, 12 xã) (giảm 55 ĐVHC cấp xã, tỷ lệ giảm 60,4%).

Thành phố mới Bình Dương hiện nay. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Theo Cổng TTĐT tỉnh Bình Dương, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, HĐND tỉnh khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 23 (chuyên đề) xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng.

Theo đó, kỳ họp đã xem xét và thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh và Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã của tỉnh Bình Dương.

Theo đó, sau sắp xếp, tỉnh Bình Dương còn lại 36 ĐVHC cấp xã (gồm 24 phường, 12 xã) (giảm 55 ĐVHC cấp xã, tỷ lệ giảm 60,4%). Trong đó, có một đơn vị đủ tiêu chuẩn theo quy định, không thực hiện sắp xếp (phường Thới Hòa).

Đồng thời, tỉnh Bình Dương xác định 10 ĐVHC cấp xã sau sắp xếp là địa bàn trọng điểm của tỉnh và các địa phương cấp huyện hiện nay để tạo không gian dư địa phát triển, nâng tầm đô thị trong tương lai.

Việc sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Bình Dương và TP HCM để mở rộng không gian phát triển của ba tỉnh, thành.

Sau khi hợp nhất, TP HCM mới sẽ có tiềm lực kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế hiện đại, là trung tâm khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistic và trung tâm tài chính quốc tế thuộc nhóm đầu khu vực và thế giới.

TP HCM sau sáp nhập có diện tích tự nhiên khoảng 6.723 km2 và quy mô dân số khoảng 13,6 triệu người. Trung tâm Hành chính - Chính trị đặt tại quận 1, TP HCM hiện nay. 

chọn
ĐHĐCĐ Vingroup: Niêm yết Vinpearl trong tháng 5, sẽ ưu tiên phát triển các quỹ đất hàng nghìn ha ngoài trung tâm đô thị
Lãnh đạo Vingroup cho biết, định hướng chiến lược phát triển bất động sản của tập đoàn sẽ là những quỹ đất hàng nghìn ha ở những nơi xa trung tâm và sẽ tìm cách xây dựng kết nối với trung tâm. Còn quỹ đất trung tâm thì nhường lại cho các doanh nghiệp khác.