Bình Phước duyệt đồ án quy hoạch khu dân cư 45 ha tại huyện Hớn Quản

Khu dân cư Thanh Bình có vị trí nằm cạnh khu công nghiệp Việt Kiều, diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 45 ha.
Sẽ có khu dân cư hơn 45 ha tại huyện Hớn Quản - Ảnh 1.

Huyện Hớn Quản. (Ảnh: Báo Bình Phước).

UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch Khu dân cư Thanh Bình thuộc địa phận phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long và xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch có diện tích hơn 45 ha, tổng dân số dự kiến khoảng 7.000 người. Phía Bắc và phía Đông dự án tiếp giáp đất dân cư; phía Nam giáp đường Xa Cát - Minh Đức; phía Tây giáp khu công nghiệp Việt Kiều.

Về tính chất, đây là khu nhà ở liền kề, biệt thự, nhà ở xã hội và công viên cây xanh, đáp ứng nhu cầu của công nhân khu công nghiệp Việt Kiều và người dân trong khu vực.

Trong cơ cấu diện tích của dự án, diện tích đất ở chiếm gần 37% (hơn 16 ha), bao gồm đất ở liền kề, đất ở biệt thự vườn, đất nhà ở xã hội.

Trong đó, nhà ở liền kề có chiều cao 1 - 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa 78%. Nhà ở biệt thự vườn cao 1 - 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 55%. Công trình nhà ở xã hội cao 4 - 10 tầng, mật độ tối đa 40%.

Đất công cộng dịch vụ chiếm hơn 4,2 ha, bao gồm đất giáo dục, đất y tế và đất thương mại - dịch vụ, bố trí đường liên xã. Các công trình công cộng có mật độ xây dựng tối đa 40%, chiều cao 1 - 3 tầng; công trình thương mại dịch vụ mật độ xây dựng tối đa 60%, chiều cao 1 - 3 tầng.

Đất công viên cây xanh cảnh quan chiếm 4,6 ha, bao gồm công viên cây xanh cảnh quan và vườn hoa cây xanh cách ly.

Diện tích đất còn lại được dành cho trung tâm thể dục thể thao nằm trên đường liên xã; đất hạ tầng kỹ thuật và đất giao thông.

Thời gian gần đây, huyện Hớn Quản là địa phương nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản sau khi tỉnh Bình Phước đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho sử dụng sân bay Técníc Hớn Quản để xây dựng sân bay lưỡng dụng thuộc các xã An Khương và Tân Lợi.

Thông tin này đã giới đầu cơ đất kéo về khu vực này để lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất, gây mất an ninh trật tự, đặc biệt là các xã có đất nông nghiệp tách khỏi lâm phần sau quy hoạch ba loại rừng như Minh Đức, Đồng Nơ, Tân Hiệp, An Phú, Minh Tâm.

Theo UBND huyện Hớn Quản, các nhà đầu cơ, môi giới trong và ngoài khu vực đã lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. Nhiều môi giới ở địa phương cũng đưa ra nhận định, hiện tượng sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước hiện nay chủ yếu do "cò thổi giá".

Trước thực trạng nói trên, UBND huyện Hớn Quản đã có thông báo người dân cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của các cò đất để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân, không mua đất khi chưa có pháp lý rõ ràng, nhất là khu đất còn là đất lâm nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản cũng yêu cầu Công an huyện phối hợp với UBND các xã cử lực lượng chức năng nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay.

chọn