Bình Thuận: Đang giải phóng mặt bằng làm khu công nghiệp Sơn Mỹ I

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, quy mô khoảng 1070 ha, thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Phối cảnh khu công nghiệp Sơn Mỹ I. (Ảnh: Báo Bình Thuận).

Theo Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận, ngày 10/7, lãnh đạo tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, huyện Hàm Tân.

UBND huyện Hàm Tân cho biết, căn cứ chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ I, UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm đối với phần diện tích làm mới là 656 ha.

Đến nay, UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với 223 hộ/226 ha; Trung tâm Phát triển quỹ đất đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Sơn Mỹ tiến hành đo đạc, lập hồ sơ kiểm đếm 61 hộ/79,53 ha.

Trong đó, đã chuyển xét tính pháp lý 57 hộ/78,24 ha; UBND xã Sơn Mỹ đã xét tính pháp lý hoàn chỉnh đối với 26 hộ/21,75 ha; đã thông qua Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện cho13 hộ/6,55 ha.

Đối với 7 tổ chức có đất nằm trong dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ I đã được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất với diện tích 222 ha; đến nay, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5/7 tổ chức/199 ha… 

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, UBND huyện Hàm Tân tập trung cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án này, ưu tiên làm trước khu vực dự án BOT và kho cảng LNG Sơn Mỹ với diện tích 375 ha; đồng thời, tổng hợp tất cả các khó khăn, vướng mắc gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, quy mô khoảng 1070 ha, nằm sát QL 55, thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Đây là khu vực kinh tế trọng điểm phía nam của Bình Thuận, tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu công nghiệp do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu Hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (IPICO) làm chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được quy hoạch với các chức năng: Đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước.

Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp.

Bên cạnh đó, khu công nghiệp này có hơn 30% diện tích đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích, dịch vụ phục vụ hoạt động khu công nghiệp và đời sống của người lao động.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.