Bộ Công an tiếp tục điều tra hành vi đưa nhận tiền để gian lận điểm thi

Chánh Văn phòng Bộ Công an, trung tướng Lương Tam Quang cho hay, Bộ Công an và công an các tỉnh sẽ tiếp tục điều tra nhiều hành vi liên quan đến vụ gian lận điểm thi, trong đó có việc đưa nhận tiền để sửa điểm.
Bộ Công an tiếp tục điều tra hành vi đưa nhận tiền để gian lận điểm thi - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Quang Tam cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra các hành vi liên quan vụ gian lận điểm thi ẢNH THÁI SƠN

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác quý 1 năm 2019, phóng viên Thanh Niên đặt câu hỏi việc điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT 2018 tại Hòa Bình có sơ sài hay không, khi cơ quan điều tra xác định có hành vi nhận tiền để sửa điểm, song không làm rõ cụ thể những ai đã đưa và nhận, phương thức như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng Bộ Công an, trung tướng Lương Tam Quang nói, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa công bố mới đây và chuyển đến Viện KSND tối cao chỉ là kết quả điều tra bước đầu, nhằm đảm bảo thời hiệu điều tra và sự công bằng cho các thí sinh. "Cơ quan an ninh điều tra cũng đang tiếp tục làm rõ. Nếu đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Chứ không kết luận sơ sài, đó là bước đầu", trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Hồi đầu tháng 3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan công an xác định các bị can nêu trên đã câu kết bàn bạc với nhau mở cửa phòng để bài chấm thi, bóc niêm phong các bài thi rồi sửa lại đáp án, mục đích nâng điểm cao hơn thực tế cho thí sinh.

Kết quả giám định của Bộ Công an đối với 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm đã xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/1 môn thi.

Đáng chú ý, bị can Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận được hưởng lợi 550 triệu đồng khi nâng điểm cho thí sinh và đã mang đến nộp lại cho cơ quan công an.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Doanh nghiệp sắp khởi động khu công nghiệp gần 8.000 tỷ đón quy hoạch đường vành đai Tây Cần Thơ
KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 2 của Thanh Bình Phú Mỹ có quy mô 541 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2030. Dự án này tiếp giáp đường huyện 47, theo quy hoạch chính là đường vành đai phía tây TP Cần Thơ chuẩn bị xây dựng với mặt cắt ngang 80 m, quy mô 6 làn xe.