Hòa Bình: Chưa công bố thí sinh gian lận điểm thi vì 'không biết các em đang học ở trường nào'

Đại diện Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa lên tiếng giải thích lí do đến thời điểm hiện tại, đơn vị này vẫn chưa công bố danh sách các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại đây.
Hòa Bình: Chưa công bố thí sinh gian lận điểm thi vì không biết các em đang học ở trường nào - Ảnh 1.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình. Ảnh: Nhật Cường.

Sở vẫn chưa công bố danh sách thí sinh gian lận điểm thi

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, đại diện Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết đã hoàn thành quá trình cập nhật lại điểm thi thật của các thí sinh này. 

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại Sở này vẫn chưa công bố danh sách các thí sinh gian lận thi THPT quốc gia 2018. 

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết: "Sở GD&ĐT Hòa Bình không thể biết cụ thể các thí sinh được nâng điểm đang học học ở đâu, trường nào. Bởi vì một thí sinh có thể đăng kí nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học. Có em trúng tuyển trường này nhưng lại nhập học ở trường khác hoặc không nhập học đại  học mà đi du học...".

Cũng theo ông Đắc, Sở Giáo dục Hòa Bình đang phối hợp với Cục Đào tạo (Bộ Công an), Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và một số trường đại học rà soát lại danh sách thí sinh Hòa Bình được nâng điểm trong kì thi THPT quốc gia 2018 đang học ở đâu.

Được biết, trong số 64 thí sinh được nâng điểm sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, phát hiện có một thí sinh không đủ điều kiện để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2018. Điểm trung bình các môn/bài thi xét tốt nghiệp từ kết quả thi của thí sinh này chỉ đạt 4,75 điểm. Trong khi đó, quy định tại qui chế thi và xét tốt nghiệp THPT quốc gia, điểm thi trung bình của thí sinh phải đạt từ 5,0.

Theo kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, sau khi tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm, kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi...

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) cùng các trường đại học, cao đẳng chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hòa Bình để được cung cấp các thông tin liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi. 

Căn cứ vào thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho thí sinh liên quan.

Hoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cửHoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cử Hòa Bình đã cập nhật điểm thi của các thí sinh gian lận thi THPT quốc gia, lộ diện thí sinh được nâng 26,45 điểmHòa Bình đã cập nhật điểm thi của các thí sinh gian lận thi THPT quốc gia, lộ diện thí sinh được nâng 26,45 điểm Vụ gian lận điểm thi ở Hòa  Bình: Bộ Công an không gọi bổ sungVụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bộ Công an không gọi bổ sung
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.